Thứ bảy, 26/11/2022 | 16:52
RSS

Lấy trộm đồ chơi ở trường sợ bố mẹ trách mắng, 3 học sinh tiểu học ăn lá ngón tự tử

Thứ năm, 07/09/2017, 14:08 (GMT+7)

Sợ các cô giáo báo cáo với bố mẹ về việc lấy trộm đồ chơi ở trường mầm non, 3 em học sinh tiểu học đã rủ nhau lên rẫy hái lá ngón tự tử.

Bản Thăm Hón, nơi xẩy ra vụ học sinh ăn lá ngón tự tử. Ảnh báo Nghệ An

Sáng 7/9, Phòng giáo dục - Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đang yêu cầu Trường Tiểu học Na Ngoi 1 (Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) báo cáo về vụ 3 học sinh lớp 3 bị nghi là ăn lá ngón tự tử vào chiều ngày 6/9 vừa qua.

Theo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào trưa ngày 6/9, sau ngày học đầu tiên, người dân địa phương phát hiện 3 em học sinh lớp 3 là Xồng Bá Dìa, Xồng Bá Xồ, Xồng Bá Rê (8 tuổi, người dân tộc Mông) của điểm trường bản Thăm Hón (thuộc Trường tiểu học Na Ngoi 1) bất tỉnh, có dấu hiệu bị ngộ độc do ăn lá ngón.

Ngay lập tức, người dân địa phương đưa các em đi cấp cứu tại trạm xá của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4. Do bị trúng độc nặng, em Xồng Bá Dìa đã tử vong sau đó khoảng 30 phút.

Đến sáng 7/9, hai em Xồng Bá Xồ và Xồng Bá Rê đã qua cơn nguy kịch nhưng hiện tiếp tục được các y, bác sỹ theo dõi điều trị.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc 3 em ăn lá ngón là do các em sợ bố mẹ trách phạt vì bị nghi lấy đồ chơi trong trường mầm non gần đó.

Trước đó, theo ông Mùa Dua Thái, Chủ tịch UBND xã Na Ngoi, sau ngày khai giảng các cô giáo trường mầm non phát hiện một số đồ chơi bị mất. Ngày đi học đầu tiên, khi được hỏi có ai lấy đồ chơi thì trả lại cho cô thì 3 học sinh này đứng dậy nhận mình lấy. 

Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã yêu cầu trường Tiểu học Na Ngoi 1 đang phối hợp với các lực lượng chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc trên. Đồng thời, có biện pháp tuyên truyền đến người dân, các em học sinh ở các huyện miền núi về tác hại của việc ăn cây lá ngón.

Cây lá ngón có tên khoa học là: Gelsemium elegans Benth, thuộc họ Mã tiền (Loganiaceae), mọc nhiều nơi ở vùng đồi núi. Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN