Chủ nhật, 21/04/2024 | 02:48
RSS

Lương y mách chị em món chè ngon dẹp tan huyết áp thấp và mệt mỏi

Thứ hai, 29/01/2018, 15:00 (GMT+7)

Những người bị huyết áp thấp thường ít dùng thuốc vì nghĩ nó không nguy hiểm như huyết áp cao. Sau đây, lương y sẽ chỉ chị em một món chè đồng thời là bài thuốc trị căn bệnh này.

món chè dành cho người huyết áp thấp
Món chè dành cho người huyết áp thấp khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm

Nguyên nhân chính gây bệnh là khí huyết hư

Theo lương y Trọng Đức (Phòng khám Đông y Trọng Đức, Hà Nội) hiện chưa có loại thuốc hiệu quả nào dành cho những người huyết áp thấp. Trên thực tế, trong y học hiện đại làm giảm huyết áp dễ hơn so với làm tăng huyết áp. Tuy nhiên với bệnh này, y học cổ truyền có một góc nhìn khá toàn diện và triệt để.

Lương y Trọng Đức cho biết nguyên nhân của huyết áp thấp là do khí huyết hư. Khí huyết hư làm cho lưu lượng máu đến các cơ quan bộ phận trong cơ thể đều kém, nhất là não bộ, gây ra hiện tượng hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, sắc mặt nhợt…

"Để nâng cao huyết áp cần phải bồi bổ khí huyết, khí huyết đầy đủ thì huyết áp mới ổn định lâu dài. Chính vì vậy mà phải dùng các vị thuốc hay bài thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, điều hoà khí huyết"- Lương y Trọng Đức nói.

Món chè giúp đánh bay huyết áp thấp

Theo lương y Trọng Đức đây là bài thuốc dành cho người huyết áp thấp, thiếu đường huyết hay tụt huyết áp, chóng mặt, những người thường xuyên mệt mỏi, không có sức lực, thở ngắn hơi. Bài thuốc này sẽ giúp cho người có tạng hàn, giúp ăn ngon, ngủ tốt.

Thành Phần:

Táo đỏ: 10 quả

Táo đen: 10 quả

Long Nhãn: 50 gr

Đường phèn, hoặc đường vàng hoặc mật mía 100gr hoặc hơn, tùy người ăn ngọt.

Cách làm:

Nấu 2 loại táo và long nhãn với 500ml - 600ml nước cho mềm hết ra, bỏ vào 100gr Đường phèn, thêm ít muối. Sau đó, nấu thành chè và ăn hết trong ngày.

Theo lương y Trọng Đức, trong Đông y, táo tầu bổ khí vị ngọt, tính ôn, vào 2 kinh tỳ vị để bổ tỳ dưỡng vị, ích khí, nhuận tâm phế, sinh tân dịch, điều hòa các loại thuốc, có tác dụng tăng lực, bảo vệ gan, an thần .

Còn táo đỏ tác dụng vào tâm tỳ, táo đen tác dụng vào thận.

Long nhãn giúp bổ khí huyết, mạnh tỳ, an thần, còn đường phèn giúp bổ phế.

Lương y Đức lưu ý để nấu món chè này phải mua dược liệu loại tốt nhất, không có chất bảo quản. Đường phèn chế biến từ đường cát trắng dùng trứng gà và vôi.

Ngoài ra, lương y Đức cho biết, người bị huyết áp thấp nên tập thể dục thường xuyên, ăn những chất bổ máu để tăng khí, tăng huyết.

Để điều trị triệt để bệnh, ngoài việc sử dụng các thảo dược bồi bổ khí huyết, người bị huyết áp thấp nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa, nên ăn mặn hơn người bình thường, tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn như đi bộ, thể dục dưỡng sinh… 

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN