Thứ năm, 16/07/2020 | 19:31
RSS

Lừa đảo bán 'thẻ diệt Covid-19': Người dân cần cảnh giác

Thứ năm, 19/03/2020, 14:27 (GMT+7)

Theo lời quảng cáo trên Facebook, mỗi thẻ “diệt Covid-19” có giá 280.000 đồng và có khả năng diệt, kháng được virus corona.

Lừa đảo bán “thẻ diệt Covid-19”: Người dân cần cảnh giác
Chị T. làm việc tại cơ quan công an vì hành vi bán "thẻ diệt Covid-19" trên mạng - Ảnh: THƯỢNG HIỂN.

Ngày 23/2, Công an tỉnh TT-Huế phát hiện chị Nguyễn T. T. (trú tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đang mua bán một loại thẻ không rõ nguồn gốc qua mạng. Theo lời quảng cáo trên Facebook của chị T., loại thẻ này có khả năng diệt, kháng được virus corona.

Chiều 17/3, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh TT-Huế đã ra quyết định xử lý hành chính đối với người này. Tại thời điểm kiểm tra, T. không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại thẻ kháng khuẩn diệt virus corona nói trên.

Qua khai thác, T. khai nhận đã đăng thông tin bán các thẻ kháng khuẩn, diệt virus trên Facebook cá nhân của mình với giá 280.000 đồng/thẻ. Nếu người nào mua với số lượng nhiều thì sẽ giảm giá còn 250.000 đồng/thẻ. T. thừa nhận vì lợi nhuận nên đã không lường được hậu quả của việc đăng tải thông tin về loại thẻ “diệt virus” khi không có cơ sở khoa học là sai phạm.

Lừa đảo bán “thẻ diệt Covid-19”: Người dân cần cảnh giác
Chị T. bị xử phạt hành chính 14,5 triệu đồng vì hành vi đăng mạng xã hội nội dung sai sự thật để bán hàng - Ảnh: Internet.

Khi được hỏi về số hàng này, T. khai báo là thấy một người phụ nữ đang sống ở nước ngoài quảng cáo trên mạng là sản phẩm này có chức năng “diệt virus” nên đã đặt hàng về. Sau đó, T. đăng nội dung bán "thẻ kháng khuẩn, diệt virus Covid-19” trên trang Facebook cá nhân của mình. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sản phẩm này được nhiều người quan tâm và đặt hàng về sử dụng.

Trả lời báo Công an Thành phố Đà Nẵng, một phụ nữ từng bị chiêu thức lừa đảo này dụ dỗ ở Huế cho biết: “Khi nghe nói thẻ này đeo cho trẻ em là rất yên tâm nên mình có mua 2 thẻ (giá 280 ngàn đồng/thẻ) để về cho 2 đứa con đeo mỗi khi ra khỏi nhà. Nhưng sau khi mua về, mình đọc thông tin trên mạng và phát hiện chiếc thẻ này không có chức năng chống virus Covid-19 nên đã vứt đi”.

Công an đã ra quyết định xử phạt hành chính chị T. 14,5 triệu đồng với các hành vi: kinh doanh hàng hoá nhập lậu, đăng mạng xã hội nội dung sai sự thật để quảng cáo, bán hàng. Nếu tái phạm, người này sẽ bị xử lý hình sự.

Nói về “thẻ diệt virus corona”, một bác sĩ tại Trung tâm Y tế Dự phòng khẳng định thẻ đeo này không hề có tác dụng ngăn chặn virus Covid-19 như lời quảng cáo. Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đừng vì những lời quảng cáo “bùi tai” mà vô tình đẩy mình vào cảnh vừa tiền mất tật mang, vừa vi phạm pháp luật

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN