Chủ nhật, 07/06/2020 | 00:07
RSS

Hai người Việt đầu tiên tại Mỹ tử vong vì Covid-19

19-03-2020 09:53:22

Thông báo từ tiểu bang Washington, bang hiện đang có tỷ lệ tử vong cao nhất nước Mỹ do Covid-19, cho hay đã có hai người Việt đầu tiên tử vong vì Covid-19 tại Mỹ.

Hai trường hợp này có thể coi là những người Mỹ gốc Việt đầu tiên tử vong tại Mỹ và trên toàn thế giới. Thông báo này đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ xác nhận.

Hai người Việt đầu tiên tử vong vì Covid-19 tại Mỹ là ai?
Một bệnh nhân Covid-19 ở viện dưỡng lão Life Care Center (TP Kirkland, Washington, Mỹ) được đưa ra xe cứu thương. Ảnh: REUTERS.

Trường hợp đầu tiên đầu tiên tử vong là người cao tuổi, sống trong một viện dưỡng lão tại tiểu bang Washington (Mỹ). Ngày 12/3, bệnh nhân có dấu hiệu bị sốt và được xét nghiệm, sau đó có kết quả dương tính với Covid-19. Vì tuổi cao, người này sau đó được chuyển đến bệnh viện nhưng đã qua đời sau 24 giờ.

Trước đó, viện dưỡng lão nơi bệnh nhân đầu tiên ở từng có người bị nhiễm Covid-19 và đã tử vong. Nhưng các bệnh nhân trong viện đã tiếp xúc với người mắc bệnh sẽ không được đi xét nghiệm nếu chưa có biểu hiện hay triệu chứng nhiễm bệnh.

Ngày 16/3, bang Washington ghi nhận thêm trường hợp tử vong thứ hai là người Việt sống tại thành phố Seattle thuộc bang Washington (Mỹ). Ngày 9/3, người phụ nữ có dấu hiệu bị bệnh, sau đó được đưa đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với Covid-19. Sau một tuần nhập viện, tình hình tiến triển xấu, bệnh nhân đã tử vong. 

Theo thông tin của hãng tin AFP (hãng thông tấn lâu đời nhất thế giới) cho biết số người chết vì Covid-19 tại Mỹ đã chạm mốc 100 người, tại bang Washington với 50 người chết. Đây cũng là bang có số ca nhiễm và ca tử vong nhiều nhất ở Mỹ đến nay.

Ca bệnh Covid-19 đầu tiên của Mỹ được ghi nhận ở bang Washington ngày 21/1. Tình hình ở Mỹ sau đó leo thang vào cuối tháng 2 khi ca tử vong đầu tiên được ghi nhận. Sáng 14/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giải phóng nguồn quỹ quốc gia và đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với dịch Covid-19 của ông Trump đã nhận được phản ứng tích cực của Phố Wall và ngay cả của Đảng Dân chủ.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN