Chủ nhật, 21/04/2024 | 02:52
RSS

Lời khai của cựu CSGT gọi 'giang hồ' đến đánh chết người vi phạm

Thứ tư, 20/03/2019, 16:28 (GMT+7)

Sáng 20/3, sau gần hai năm hủy án điều tra lại, TAND TP HCM xử sơ thẩm vụ cựu CSGT gọi 'giang hồ' đến đánh chết người vi phạm.

Theo VNE, sáng 20/3, sau gần hai năm hủy án điều tra lại, TAND TP HCM xét xử Phạm Sỹ Hoài Như (38 tuổi, nguyên thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình), Nguyễn Minh Chung (27 tuổi) và 3 đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, khung hình phạt 5-15 năm tù.

Theo nội dung vụ án khuya 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT Công an quận Tân Bình do Như làm tổ trưởng, đóng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý. Thấy ông Chín (44 tuổi) chạy xe máy có biểu hiện say rượu, CSGT ra hiệu dừng kiểm tra.

Bị lập biên bản và giữ xe do nồng độ cồn vượt mức quy định, ông Chín cự cãi với nhóm CSGT rồi bỏ đi. Thượng úy Như gọi Chung đến đánh "dằn mặt" và đuổi ông Chín đi chỗ khác để cảnh sát làm việc. Chung gọi thêm ba thanh niên đến đưa ông Chín vào con hẻm, thay nhau đánh. Khi nạn nhân nằm dưới đường, anh ta báo cho Như "đã xong" rồi cả nhóm bỏ đi.

Đến rạng sáng hôm sau, tổ công tác thấy ông Chín ngồi ở lề đường nên gọi taxi đưa về. Trên đường đi, nạn nhân kêu đau nên yêu cầu taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất. Tuy nhiên, ông Chín tử vong do vỡ ruột non, sặc thức ăn vào đường thở.

Lời khai của cựu CSGT gọi 'giang hồ' đến đánh chết người vi phạm
Nguyên CSGT Phạm Sỹ Hoài Như (áo đen). Ảnh: Thanh Niên

Tháng 9/2016, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần một, tuyên phạt Như và Chung 12 năm tù, các bị cáo còn lại nhận 5-11 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích. Như kêu oan về cáo buộc "gọi đàn em đến đánh người vi phạm", Chung và hai bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt.

Một năm sau, TAND Cấp cao tại TP HCM hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại. HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng, nhiều vấn đề chưa được làm rõ, lời khai của các bị cáo mâu thuẫn... cần đối chất làm rõ sự thật.

Tại tòa, Hạnh, Vương, Vững đồng loạt thừa nhận hành vi phạm tội, khai nhận đánh ông Chín do Chung gọi đến. Ngoài ra các bị cáo khai không biết Như là ai nhưng nghe Chung nói đánh dằn mặt ông Chín thì đánh.

Riêng Chung, tại tòa Chung khai lời khai trước đây của bị cáo, rằng được Như gọi điện đến đánh dằn mặt ông Chín là không đúng, Thanh Niên đưa tin.

Khi Viện KSND chất vấn rằng lời khai của Chung trước đây phù hợp với lời khai các bị cáo khác, phù hợp với hậu quả của vụ án. Chung trả lời: “Trước đây, bị cáo khai như vậy là muốn nhẹ tội, nhưng bây giờ bị cáo biết sai và bị cáo không muốn gây ra oan sai”.

Từ đó, Chung khai lại rằng thời điểm xảy ra vụ án, Như gọi bị cáo tới Tân Kỳ - Tân Quý "có việc nhờ". Khi Chung đến nơi, Như nói có người xay xỉn bị lập biên bản, nhờ bị cáo đưa về. Bị cáo nhận lời và đưa ông Chín về. Ra tới nơi, ông Chín xay xỉn, không chịu để bị cáo đưa về, chửi bới bị cáo nên bị cáo cùng Hạnh, Vương, Vững đánh ông Chín.

Tại tòa, nguyên CSGT Phạm Sỹ Hoài Như cũng khai mục đích gọi Chung đến để đưa ông Chín về, không phải đánh dằn mặt ông Chín. Khi HĐXX hỏi có chuyện Như hứa cho mỗi bị cáo trong vụ án một khoản tiền nếu nhận tội thay Như không. Nguyên CSGT trả lời: "Không". Các bị cáo khác cũng trả lời không có việc Nhứ "hứa" như trên.

Ngoài ra, Như khai bị cáo thấy một phần lỗi khi để xảy ra sự việc, vì nếu Như không gọi điện Chung ra đưa ông Chín về thì không có chuyện ông Chín bị đánh đến chết.

Phiên xử dự kiến kéo dài đến 22/3.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN