Thứ ba, 05/03/2024 | 14:12
RSS

Lời khai của 3 đối tượng người Trung Quốc về hành vi sát hại tài xế taxi

Thứ tư, 14/08/2019, 16:11 (GMT+7)

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng người Trung Quốc sát hại tài xế taxi, cướp xe đã khai nhận danh tính và toàn bộ quá trình gây án.

Tiết lộ danh tính 3 đối tượng Trung Quốc sát hại tài xế taxi

Ba đối tượng Trung Quốc khai nhận quá trình sát hại tài xế taxi.

Liên quan đến vụ việc tài xế taxi bị sát hại, cướp xe, Báo Bảo vệ pháp luật thông tin, cơ quan công an đã bắt 3 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có 1 đối tượng có giấy tờ (Hộ chiếu, thẻ căn cước).

Các đối tượng tự khai danh tính là: Vương Học Lỗi (SN 1996, trú tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc); Vương Đông Đường (SN 1993, trú tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) Trương Kiện (SN 2001; trú tại Bắc Hội, Quảng Đông, Trung Quốc).

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận, khoảng cuối tháng 7/2019, Lỗi, Đường và Kiện quen biết nhau qua mạng xã hội Wechat của Trung Quốc và cùng rủ nhau sang Lào để kiếm việc làm.

Ngày 8/8 ba đối tượng đi từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Khi đi Kiện chuẩn bị 2 con dao (loại lưỡi bấm) và đưa cho Lỗi và Đường mỗi người cầm một con.

Khoảng 19h cùng ngày 3 đối tượng bắt xe taxi của ông Nguyễn Hùng M. (SN 1969, trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) nói muốn đi xuống thành phố Hà Nội. Lỗi ngồi ghế phụ, Đường ngồi sau ghế lái còn Kiện ngồi sau ghế phụ.

Khi bắt đầu lên xe cả ba đã bàn bạc với nhau (bằng tiếng Trung Quốc) cướp tiền, xe của ông M., Kiện là người khởi xướng và phân công khi nào Kiện hành động thì Đường sẽ là người khống chế lái xe còn Lỗi và Kiện sẽ hỗ trợ cho Đường.

Khi đi đến đoạn đường có nhà cao tầng, đèn đường điện vẫn còn bật sáng nhưng ít người lưu thông qua lại (các đối tượng không xác định được vị trí nào) thì ông M. dừng xe lại đòi tiền cước 1.500.000 đồng.

Lúc này Kiện hô hành động thì Đường chồm lên dùng tay phải siết cổ ông M., đồng thời Lỗi dùng tay trái kéo mạnh phanh tay về phía sau rồi ôm giữ chân ông M. Lúc này, ông M. phản ứng bằng cách đạp mạnh chân về phía trước kính xe.

Khoảng 3 phút sau khi ông M. không còn sức kháng cự thì các đối tượng đã lôi ông M. từ ghế lái xuống hàng ghế phía sau, Đường ngồi lên ghế lái để điều khiển xe còn Lỗi cùng  Kiện khống chế ông M., ở hàng ghế phía sau.

Kiện dùng điện thoại nhắn tin từ tiếng Trung Quốc dịch sang tiếng Việt và đưa cho ông M., xem với nội dung "chúng tôi chỉ cần tiền, không muốn làm hại ông" tuy nhiên ông M., vẫn chống cự và phản ứng lại.

Kiện dùng tay phải siết cổ ông M. còn Lỗi cầm dao đâm 3 – 4 phát vào đùi, người nạn nhân (do trời tối nên đối tượng không xác định đâm vào vị trí nào của nạn nhân).

Sau đó, Đường điều khiển xe đi đến một chiếc cầu (qua định vị xác định địa điểm là cầu Vĩnh Thịnh thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) định bỏ ông M. tại đây (lúc này nạn nhân chưa chết). Tuy nhiên, do thấy có nhiều thuyền đò qua lại nên các đối tượng không thực hiện được.

Lúc này, Đường tiếp tục điều khiển xe đi theo hướng ngược lại, trên đường đi Kiện đã dùng tay siết cổ ông M. đến chết, khi đi đến một chiếc cầu thứ hai (các đối tượng không xác định được vị trí, tuy nhiên qua định vị xác định là cầu Trung Hà thuộc xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thì cả 3 đối tượng đã khiêng xác ông M. ném xuống sông. Sau đó Đường điều khiển xe ô tô đi về tỉnh Phú Thọ sau đó đến huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Trước đó như Tiền Phong đưa tin, đêm ngày 8/8, trong lúc dừng đỗ xe (taxi hãng K.L 788) tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), ông Nguyễn Hùng M. được ba đối tượng người Trung Quốc thuê chở về Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng.

Thông qua một người phiên dịch địa phương, ông M và khách thỏa thuận giá, phương thức thanh toán rồi lên đường. Khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang, các đối tượng bất ngờ sát hại phi tang xác ông M.

Hồi 19h30’ ngày 9/8 Công an huyện Phù Yên (Sơn La) nhận được thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị xác minh chiếc xe ô tô taxi nhãn hiệu DAEWOO GENTRA mang biển kiểm soát 12K1020 do lái xe là Nguyễn Hùng M., đón khách từ cửa khẩu Hữu Nghị đi Hà Nội.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định có 3 người nam giới thuê thuyền đi sang sông để sang bản Suối Sáy, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu. Phối hợp cùng Công an xã Tân Hợp, cơ quan công an đã triệu tập được 3 đối tượng người Trung Quốc trên.

Hiện Công an tỉnh Sơn La đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN