Thứ năm, 04/07/2024 | 12:05
RSS

Loạt viên chức Mỹ từ chức, nói Mỹ đồng lõa với Israel

Thứ năm, 04/07/2024, 12:05 (GMT+7)

Hơn mười quan chức Mỹ từ Nhà Trắng và các Bộ đã từ chức, gọi Mỹ đồng lõa với Israel trong cuộc chiến ở Gaza.

Loạt viên chức Mỹ từ chức, nói Mỹ đồng lõa với Israel

Những người biểu tình phản chiến với đôi bàn tay "đẫm máu" ngồi phía sau Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken trong phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện về yêu cầu cấp thêm 106 tỷ USD cho an ninh quốc gia bao gồm hỗ trợ Israel và Ukraine, tăng cường an ninh biên giới, ngày 31 tháng 10 năm 2023.

Hàng chục cựu quan chức chính phủ Mỹ đã từ chức vì đường lối ủng hộ cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza, Reuters đưa tin.

Hơn 10 người là cựu quan chức Nhà Trắng đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Joe Biden "tội đồng lõa" trong vụ sát hại những người Palestine tại vùng đất của họ.

Trong một tuyên bố chung, 12 cựu quan chức cho biết, chính quyền ông Biden đã vi phạm luật pháp Mỹ thông qua việc hỗ trợ Israel và tìm kẽ hở để tiếp tục vận chuyển vũ khí cho đồng minh của mình.

"Sự che chở về ngoại giao của Mỹ và việc liên tục cung cấp vũ khí cho Israel là minh chứng cho sự đồng lõa không thể chối cãi của Mỹ trong các vụ giết người và nạn đói cưỡng bức đối với người dân Palestine đang bị bao vây ở Gaza" - tuyên bố chung có đoạn.

Tuyên bố chung thúc đẩy Mỹ sử dụng đòn bẩy cần thiết và có sẵn của mình để chấm dứt chiến tranh, đảm bảo việc thả các con tin Israel ở Gaza và tù nhân Palestine ở Israel. Họ cũng yêu cầu chính phủ Mỹ ủng hộ quyền tự quyết của Palestine và tài trợ cho "việc mở rộng ngay lập tức viện trợ nhân đạo" ở Gaza.

Trong số những người ký vào tuyên bố chung có các cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao, Bộ giáo dục Bộ Nội vụ, Nhà Trắng và quân đội.

Việc từ chức của 12 viên chức Mỹ đã phản ánh một số bất đồng trong chính phủ về việc ủng hộ Israel. Washington đã thúc đẩy việc bảo vệ dân thường ở Gaza và kêu gọi Israel cải thiện khả năng tiếp cận viện trợ.

Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về tuyên bố này.

Ngày càng có nhiều chỉ trích ở Mỹ và quốc tế về hành vi của Israel ở Gaza, đặc biệt là về sự hỗ trợ quân sự và ngoại giao của Mỹ cho đồng minh Israel trong một cuộc chiến cho đến nay đã giết chết gần 38.000 người và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Cơ quan y tế địa phương cho biết, hàng chục ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Gaza, với nhiều người khác bị chôn vùi trong đống đổ nát vì gần như toàn bộ vùng đất này đã bị san phẳng và hầu hết 2,3 triệu dân phải di dời. Ngoài ra, nạn đói cũng lan rộng ở Gaza. Cuộc chiến đã dẫn đến các cáo buộc diệt chủng mà Israel lên tiếng phủ nhận.

Cuộc tấn công của Israel vào Gaza bắt đầu sau khi nhóm Hồi giáo Hamas của Palestine tấn công Israel vào ngày 7/10/2023 khiến 1.200 người chết và bắt cóc 250 con tin đến vùng đất do Hamas cai quản, theo thống kê của Israel.

Đông Phong
Theo báo Giáo Dục Thời Đại