Thứ sáu, 25/06/2021 | 13:43
RSS

Lộ lý do nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa bất thường

Thứ tư, 27/05/2020, 14:18 (GMT+7)

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, hôm nay 27/5, cho biết đã có kết quả xác minh bước đầu về việc cây xăng đóng cửa tại nhiều địa phương.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho Dân Trí biết, Tổng cục này đã nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin "đóng cửa cây xăng vì không mua được xăng”.

Theo đó, kết quả xác minh bước đầu từ các cục quản lý thị trường địa phương báo cáo tính đến trưa ngày 26/5 cho thấy đã phát hiện một số trường hợp phản ánh về nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm. Tại Gia Lai, Đắk Lắk có 5 cửa hàng đóng cửa. Hiện cơ quan quản lý thị trường đang phối hợp chính quyền địa phương làm rõ.

Tại Hải Dương chưa có hiện tượng dừng bán hàng nhưng có phản ánh nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm.

Tại Bắc Giang có nhiều cây xăng đóng cửa vì lý do mất điện, đi đám ma, đi chợ, hết xăng chưa lấy được hàng, cháy đồng hồ điện tử, hỏng máy bơm. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do cây xăng hết xăng chưa lấy được hàng, PLO cho hay.

Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố yêu cầu phối hợp với Sở Công Thương các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Lộ lý do nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa bất thường
Ảnh minh họa

Trước đó, báo Tuổi Trẻ phản ánh, không ít doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đang đứng trước tình cảnh éo le khi phải đóng cửa cây xăng vì thiếu hàng. Nghịch lý là mức chiết khấu về 100 đồng/lít, thậm chí có thời điểm 0 đồng/lít nhưng muốn mua hàng cũng khó.

Ông Bùi Văn Dũng - giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Quang Trung - cho biết hơn một tuần nay mức chiết khấu trên mỗi lít xăng bán ra giảm thê thảm, từ 1.000 - 1.200 đồng/lít đến nay đã xuống còn 200 đồng/lít, thậm chí có thời điểm về 0 đồng/lít. 

Ông Lê Văn Quý, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Quý Điều, cho biết không những lỗ nặng, các cây xăng của doanh nghiệp tại Đắk Lắk còn không mua được xăng dầu, nên ngày 22-5 doanh nghiệp đã tạm đóng cửa một cây xăng, sau đó đóng một cây xăng nữa và đến chiều 25-5 chỉ còn duy trì một cây xăng. Theo ông Quý, thực tế khó khăn này đã được ông gửi văn bản đến các cơ quan chức năng một tuần qua.

Đại diện Petrolimex thừa nhận có tình trạng lặp lại như năm 2019 khi thiếu xăng RON95, nhiều thương nhân phân phối, đại lý khi không mua được xăng dầu quay sang tìm mua của Petrolimex. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ đảm bảo xăng dầu trong hệ thống cửa hàng, đại lý trực thuộc và những khách hàng truyền thống có hợp đồng, không thể bán cho các đại lý khác. Lý do, Petrolimex chỉ chiếm gần 50% thị phần nên không đủ sức cung ứng cho toàn bộ thị trường khi nhu cầu tăng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN