Thứ năm, 23/09/2021 | 07:24
RSS

Liên tiếp đóng cửa nhà tù vì 'ế', tội phạm ngày càng ít

Thứ năm, 21/06/2018, 20:31 (GMT+7)

Quốc gia châu Âu này đóng cửa hàng loạt nhà tù vì… quá ế tội phạm. Tỷ lệ phạm tội ở nước này giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1980.

Theo Daily Mail, Hà Lan sẽ đóng cửa 4 nhà tù vì tỷ lệ phạm tội ở nước này giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1980. Chỉ có 49 vụ phạm tội xảy ra trên mỗi 1.000 người dân, theo thống kê mới nhất hồi đầu năm nay.

Các nhân viên nhà tù từng bày tỏ sự tức giận về khả năng họ bị cướp đi việc làm, khiến chính phủ Hà Lan phải tính đến chuyện “nhập khẩu” tù nhân từ các quốc gia láng giềng, bao gồm Na Uy và Bỉ.

Nhưng với tỷ lệ phạm tội không ngừng giảm mạnh, việc đóng cửa nhà tù đã được Bộ trưởng Tư pháp Sander Dekker xác nhận. Các nhà tù Zoetermeer, Zeist, Almere và Zwaag sẽ sớm bị đóng cửa, theo truyền thông Hà Lan.

Liên tiếp đóng cửa nhà tù vì ế, tội phạm ngày càng ít
Chính phủ Hà Lan sẽ cố gắng duy trì hoạt động của các nhà tù ở những vùng hẻo lánh, như một cách duy trì việc làm cho người dân địa phương. Ảnh: PA

Trước đó,  chính phủ Hà Lan đóng cửa thêm 5 nhà tù nữa vào cuối mùa hè 2016. Quốc gia châu Âu này đang phải đối mặt với một vấn đề mà quốc gia nào cũng muốn đó là… tình trạng không còn nhà tù.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xứ sở hoa tulip có quyết định kì lạ đến vậy. Vào năm 2013, họ từng khiến dư luận ngỡ ngàng khi đóng cửa tới 19 nhà tù, sau khi giải thể 8 nhà tù khác vào năm 2009.

Theo thống kê, tỉ lệ phạm tội tại Hà Lan giảm trung bình 0,9%/năm trong nhiều năm trở lại đây. Truyền thông nước này thậm chí còn đùa vui, Hà Lan đang phải đối mặt với một vấn đề mà quốc gia nào cũng muốn đó là tình trạng không còn nhà tù!

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố nền tảng khiến Hà Lan có tỷ lệ tội phạm thấp là do luật không cấm người dân sử dụng ma túy, thay vào đó nhà nước tập trung vào việc phục hồi chức năng hơn là trừng phạt. Ngoài ra, từ năm 1995 Hà Lan cũng áp dụng một hệ thống giám sát bằng cách đeo vòng điện tử vào người phạm tội.


Xem thêm: Cách chức trưởng Công an xã bị bắt quả tang ở trong nhà nghỉ

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN