Thứ năm, 19/05/2022 | 13:06
RSS

Liên minh tái chế bao bì Việt Nam tổ chức hội nghị thành viên thường niên 2022

Thứ hai, 28/03/2022, 14:56 (GMT+7)

Sáng ngày 24/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội nghị thành viên thường niên 2022 Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam).

Liên minh tái chế bao bì Việt Nam tổ chức hội nghị thành viên thường niên 2022

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam

Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) được thành lập từ những công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bao bì với cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc xúc tiến để quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn.

Từ 9 thành viên sáng lập ban đầu, đến nay, số thành viên của PRO Việt Nam đã lên đến 19 thành viên cùng nhiều đơn vị đối tác, đồng hành. Sau hơn 2 năm thành lập và hoạt động, ngày 24/2/2022, Liên minh đã tổ chức Hội nghị thành viên thường niên năm 2022 tại TPHCM để tổng kết những hoạt động trong trong năm vừa qua và định hướng hoạt động trong thời gian tới.

Khát vọng và tầm nhìn của PRO Việt Nam là tất cả bao bì sản phẩm của các thành viên sản xuất và phân phối ra thị trường Việt Nam, sẽ được tái chế và phục hồi hoàn toàn tại Việt Nam vào năm 2030. PRO Việt Nam hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này bằng cách tăng cường nhận thức và tiếp cận vấn đề tái chế tại Việt Nam, thực thi tại các khu vực công cộng, tăng thêm các điểm thu gom, cải thiện việc thu gom và đảm bảo đủ năng lực tái chế lúc nào cũng có sẵn để xử lý những gì được tiêu thụ.

Những việc làm này sẽ giảm xả rác, mang lại sức sống mới cho bao bì sau tiêu dùng, kể cả tạo ra thêm việc làm cho người lao động. Nguyên tắc cơ bản của PRO Việt Nam là các thành viên cùng làm việc, trên mục tiêu tái chế chung, để đạt được kết quả nhanh hơn so với làm việc độc lập.

Liên minh tái chế bao bì Việt Nam tổ chức hội nghị thành viên thường niên 2022

Sau hơn 2 năm thành lập và hoạt động, PRO Việt Nam đã có nhiều hoạt động hướng đến mục tiêu chung: "Góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp"

Trong năm 2021, các hoạt động triển khai chương trình thu gom thí điểm của PRO Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi tác động chung cuả đại dịch. Trong bối cảnh đó, bên cạnh chiến lược chuyển hướng tăng cường truyền thông online, PRO Việt Namcùng các thành viên đã tích cực đóng góp cho các chương trình thiện nguyện, đặc biệt là Chương trình Sài Gòn Thương Nhau với mức đóng góp lên đến cả gần một trăm tỉ đồng, góp phần chung ta với tuyến đầu chống dịch, và tăng cường tính đoàn kết giữa các thành viên trong liên minh.

Năm 2022 được quyết định là năm bản lề để tăng tốc các hoạt động của PRO Việt Nam, trong đó sẽ chú trọng thực hiện các mục tiêu: (i) Hợp tác và hỗ trợ Bộ TN&MT xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả nghị định EPR (ii) Nâng cao năng lực vận hành (iii) Triển khai ít nhất 3 dự án thu gom và tái chế (iv) Thu gom và tái chế ít nhất 3000 tấn dối với mỗi vật liệu (PET, UBC, Laminates) (v) Hỗ trợ các dự án thí điểm thông qua các chiến dịch vận động thay đổi hành vi nhằm kêu gọi phân loại và tái chế trong khu vực (vi) Tập trung đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược để tiến hành thu gom theo mục tiêu tái chế và (vii) mở rộng kết nạp thêm thành viên mới cho tổ chức.

Buổi họp thường niên đã thông qua các báo cáo hoạt động và cam kết của tất cả các thành viên thực hiện mục tiêu đặt ra trong năm 2022 và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bên liên quan để tiếp tục thực hiện sứ mệnh đóng góp cho Việt Nam Xanh – Sạch – Đẹp và hướng tới mô hình kinh tế tuần.

Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) ra mắt ngày 21/6/2019, PRO Việt Nam hiện có 19 thành viên gồm Annam Group, Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Pepsico Việt Nam, Saigon Co.op, SIG, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group, URC Việt Nam, RKW Việt Nam, Ngọc Nghĩa, Ajinomoto Việt Nam, Duy Tân, TTC, Mondelez Kinh Đô Việt Nam.

 

Trần Giang
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại