Thứ hai, 02/10/2023 | 14:46
RSS

Lịch trình phức tạp của nam sinh lớp 11 ở Thường Tín nhiễm Covid-19

Thứ ba, 18/05/2021, 11:43 (GMT+7)

Qua khai thai thác dịch tễ, bệnh nhân BN4288 là nam sinh lớp 11 tại huyện Thường Tín, Hà Nội, có lịch trình di chuyển phức tạp, gặp gỡ nhiều người.

Lịch trình phức tạp của nam sinh lớp 11 ở Thường Tín nhiễm Covid-19

Tối ngày 17/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 đã thông tin về ca bệnh mới là BN4288 tại huyện Thường Tín, Hà Nội tên Nguyễn Tiến M. (nam, sinh năm 2004, ở Cụm 3, thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín).

Sau khi nắm được thông tin ca bệnh, Trung tâm Y tế Thường Tín đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh số 1, 2 phối hợp với các trạm y tế khẩn trương điều tra, truy vết, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân trên. Bệnh nhân M. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/5.

Lực lượng CDC Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân là học sinh lớp 11A1 trường THPT Phùng Hưng huyện Thường Tín, từ khi trường học cho nghỉ do dịch bệnh, bệnh nhân được bố cho đi học điêu khắc tại xưởng nhà bác gần nhà (cụm 3, thôn Nhân Hiền, Hiền Giang).

Bệnh nhân sống cùng với 6 người (Bố, mẹ, chị gái, anh rể và 2 cháu), bố mẹ bệnh nhân có bán quán bia ngay đối diện nhà riêng. Buổi chiều tối, bệnh nhân phụ giúp bố mẹ bán quán.

Đến ngày 11/5, quán đóng cửa theo quy định phòng chống dịch của UBND TP Hà Nội, thỉnh thoảng có bán mang về. Bên cạnh nhà bệnh nhân có quán Quỳnh Nguyên. Theo khai thác từ bố bệnh nhân, quán này thường có công nhân, nhân viên công ty SLAN (nơi xuất hiện chùm ca bệnh) đến ăn.

Lịch trình phức tạp của nam sinh lớp 11 ở Thường Tín nhiễm Covid-19

Lực lượng y tế những ngày qua rất vất vả trong việc truy vết ca bệnh.

Lịch trình sơ bộ khai thác từ bệnh nhân: Ngày 07/5: Sáng ở xưởng nhà bác làm một mình; chiều ở xưởng; tối vào quán bia Duy Minh (thôn Nhân Hiền) cùng một số người vào nhà Q. (cùng làng) mua sữa rửa mặt.

Ngày 08/5: Sáng ở nhà; chiều vào nhà Tiến Ng. (đội 8, Nhân Hiền, Hiền Giang) cùng 3 người bạn; tối ở nhà.

Ngày 09/5 và 10/5, bệnh nhân ở nhà và ra xưởng.

Ngày 11/5, sáng ra trà sữa Tocotoco (đường chợ Bằng, khu Cầu Dừa xã Văn Bình) cùng bạn gái. Chiều cùng ngày vào nhà Tiến Ng. (đội 8, Nhân Hiền, Hiền Giang) cùng 3 người bạn khác; tối ở nhà.

Ngày 12/5: Sáng ở nhà; Chiều ở xưởng 1 mình - Tối đến quán Dũng Hằng – Thóc Gạo quán (đội 8, thôn Nhân Hiền) cùng các bạn ở xã Thanh Thuỳ, Thanh Oai. Sau đó, ra Vân Tảo gặp bạn gái.

Ngày 13/5: Sáng đến quán Thư Mai cùng 4 người bạn thôn Nhân Hiền uống nước. Chiều đến quán Tiến Ngân có 4 người bạn; Tối ở nhà.

Ngày 14/5 sang quán Tiến Ngân cùng 4 người bạn.

Ngày 15/5: ở nhà, tiếp xúc với người thân trong gia đình có: bố, mẹ, chị gái hiện là điều dưỡng khoa nội 1, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, anh rể làm công ty ở Hà Nội (không nhớ rõ tên).

Ngày 16/5: Sáng sốt 38,9, người nhà đã thông báo với Trạm y tế xã về yếu tố tiếp xúc với F1 của BN Hoàng Bá T. (bệnh nhân 3786, là F1 của BN3677 (3677 là bệnh nhân ở Hưng Yên làm lây bệnh cho nhân viên của Công ty Sland) và có triệu chứng, bệnh nhân được xác định là trường hợp F2 có triệu chứng, được chuyển vào viện đa khoa Thường Tín và lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội.

Sáng 17/5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2.

Liên quan đến F0 Nguyễn Tiến M. đã xác minh được 15 trường hợp tiếp xúc gần, (trong đó 2 trường hợp ở Tân Ước- Thanh Oai) lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung; xác định các khu vực liên quan đến bệnh nhân, thông báo tuyên truyền tìm người đến các khu vực liên quan đến bệnh nhân tổ chức lấy mẫu và cách ly theo dõi sức khỏe thực hiện khoanh vùng khu vực xung quanh nhà bệnh nhân.

Tổng số mẫu đã lấy được tại thời điểm báo cáo: F1 có 13 trường hợp và chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục rà soát những người có liên quan và những người tiếp xúc với ca tiếp xúc gần để cách ly và theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, tiếp tục các tổ covid -19 cộng đồng truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc với F0, F1,F2, đặc biệt các F1 để lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày và chuyển cách ly tập trung.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt