Thứ bảy, 27/11/2021 | 21:11
RSS

Lễ tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19: Nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!

Thứ bảy, 20/11/2021, 07:33 (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 23.400 người dân Việt Nam. Lúc 20 giờ hôm nay, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch đã diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi vòng hoa tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hi sinh trong đại dịch.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự phối hợp của Ban Tuyên giáo Trung ương, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam. Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ hai điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Dự lễ tưởng niệm, tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh có: Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam...

Tại điểm cầu Hà Nội có: Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.

Cùng tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận huyện của TP Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; đại diện các tổ chức tôn giáo, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế Đặc biệt là sự có mặt của đại diện thân nhân, gia đình của đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch…

Tưởng nhớ, chia sẻ đau thương, mất mát

Gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới trong đó có Việt Nam.

Dù toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã vào cuộc quyết liệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.400 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, để lại nỗi đau tận cùng cho người thân, gia đình và bạn bè.

Lễ tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19: Nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!

Các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội dành một phút tưởng niệm những người đã khuất.

Sinh mạng con người là điều đáng quý nhất, cho nên không có gì bù đắp được sự mất mát quá lớn này.

Nhiều người không được tổ chức một lễ tang trọn vẹn theo phong tục, tập quán vì dịch bệnh. Hàng chục nghìn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu. Hàng nghìn trẻ mồ côi cha, mẹ và những hình ảnh đau đớn đến tận cùng của những người chồng, người vợ, người con, người anh, người chị khi chỉ có thể tiếp nhận kỷ vật thân nhân của mình.

Nỗi đau, sự mất mát ấy để lại trong lòng người ở lại khoảng trống khó có thể khỏa lấp nổi.

Lễ tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ những người đã không may mất vì Covid-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân của họ.

Đây cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi người dân đất Việt và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với nỗi đau của đồng bào.

Nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát

Đúng 20 giờ 30 phút, tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Công viên Thống Nhất (TP Hà Nội) các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu, đồng bào, chiến sĩ cả nước đã dành một phút tưởng niệm những người đã khuất và thực hiện nghi thức tưởng niệm…

Cùng với đó, tại các điểm cầu và nhiều địa phương đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng... Các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến kênh ở Thành phố Hồ Chí Minh kéo còi.

Đồng thời, ở một số tỉnh, thành phố có nhiều người tử vong do Covid-19, người dân cũng tắt đèn, thắp nến tưởng niệm.

Lễ tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19: Nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tưởng niệm.

Phát biểu tưởng niệm tại hội trường Thống Nhất, với niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hi sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19.

“Nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, nơi cõi vĩnh hằng”, ông Đỗ Văn Chiến nguyện.

Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc “nhắm mắt xuôi tay” không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối. Nhiều gia đình có 2-3 người tử vong. Có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt. Có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời - thật là đau xót”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam xúc động.

Ông Chiến bày tỏ niềm xót xa khi đại dịch tràn qua để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em bỗng mồ côi. Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán.

Lễ tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19: Nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!

 Nghi thức thả hoa đăng trên hồ Bảy Mẫu - Thành phố Hà Nội.

Lễ tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19: Nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!

“Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh. Nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam nguyện.

Trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tha thiết kêu gọi người dân, cán bộ chiến sĩ, các lực lượng vũ trang đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng.

Nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài, lễ tưởng niệm không chỉ là nén tâm nhang dành cho những người đã khuất mà còn là lời cảnh tỉnh, nhắc nhớ tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm.

“Dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống của chính mình, của người thân và của đồng bào mình. Từ việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người; chia sẻ, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng chung tay, góp sức tham gia phòng, chống dịch...

Thông qua đó, khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội và mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mỗi người dân”, ông Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

 

Cao Sơn
Theo Giáo dục & Thời đại