Thứ ba, 31/01/2023 | 11:44
RSS

Lễ truy điệu NSND Doãn Hoàng Giang sẽ diễn ra vào ngày hôm nay

Thứ tư, 18/01/2023, 07:04 (GMT+7)

Lễ truy điệu NSND Doãn Hoàng Giang sẽ được cử hành từ vào lúc 16 giờ 30 phút đến 17 giờ ngày hôm nay (18/1/2023).

Chia sẻ với Báo Dân Việt ngày 17/1, NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, lễ truy điệu NSND Doãn Hoàng Giang sẽ được cử hành từ vào lúc 16 giờ 30 phút đến 17 giờ ngày 18/1/2023 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Lễ an táng NSND Doãn Hoàng Giang sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 19/1/2023 tại nghĩa trang quê nhà ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Trong khi đó, thông tin với Báo Tiền Phong, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cũng cho hay, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng gia đình bàn bạc, chuẩn bị kế hoạch cho lễ tiễn biệt vị đạo diễn tài hoa. Những học trò, "đệ tử" thân thiết của ông âm thầm lo việc khi ông vừa nằm xuống.

Trước đó, vào lúc 18h35 ngày 16/1, NSND Doãn Hoàng Giang đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng  ở Tây Hồ, Hà Nội vì tuổi cao sức yếu. Ông hưởng thọ 85 tuổi. Sự ra đi của NSND Doãn Hoàng Giang khiến đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng, tiếc thương.

Lễ truy điệu NSND Doãn Hoàng Giang sẽ diễn ra vào ngày hôm nay

Lễ an táng NSND Doãn Hoàng Giang sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 19/1/2023

NSND Doãn Hoàng Giang (sinh năm 1938, tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) từng theo học lớp diễn viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Ông bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật với vai trò diễn viên sân khấu, cùng thế hệ nghệ sĩ Trọng Khôi, Doãn Châu, Văn Hiệp, Phạm Thị Thành.

Sau này, nhờ tài năng và óc quan sát, chịu học hỏi, ông nhanh chóng trở thành một đạo diễn có tiếng nói sân khấu riêng. Đặc biệt, với chèo, NSND Doãn Hoàng Giang được coi là người mạnh mẽ trong việc xử lý sân khấu, đưa hơi thở hiện đại vào chèo.

NSND Doãn Hoàng Giang là một tên tuổi lớn của sân khấu, của văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Những tác phẩm sân khấu nổi tiếng của ông phải kể đến "Bài ca Điện Biên", "Nàng Sita", "Hoa khôi dạy chồng", "Hoàng hậu Ba tư"...

Ông là người góp phần làm nên một thời kỳ rực rỡ của sân khấu Việt Nam những năm 80 của thế kỷ trước và ngay cả sau này. Khi đã ngoài 70 tuổi, bằng sự tài hoa độc đáo của mình, ông vẫn tạo nên những vở diễn được coi là "cứu" một nền sân khấu đang có phần thụt lùi và hiu quạnh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại