Thứ hai, 30/03/2020 | 05:22
RSS

Lấy tiền lì xì của con, bố mẹ bị phạt 1 triệu đồng

13-01-2020 18:36:25

Cha mẹ có thể bị phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng nếu lấy tiền lì xì Tết của con mà không được con đồng ý.

Lấy tiền lì xì của con, bố mẹ bị phạt 1 triệu đồng

Lấy tiền lì xì của con, bố mẹ bị phạt 1 triệu đồng. Ảnh minh họa

Ngày Tết, trẻ em thường sẽ được nhận tiền lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành, may mắn. Đây được coi là phong tục truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, theo quy định mới, bố mẹ có thể bị xử phạt hành chính nếu giữ tiền lì xì của con mà không được con đồng ý.

Cụ thể, theo điểm a, khoản 2, Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy, Phòng, chống bạo lực gia đình; có hiệu lực từ ngày 28/12/2013), hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong khi đó, khoản 1, Điều 75, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về Quyền có tài sản riêng của con, quy định: "Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con".

Như vậy, theo quy định trên, tiền lì xì Tết cũng được coi là tài sản riêng của con. Nếu cha mẹ yêu cầu con trẻ đưa tiền lì xì cho mình mà con không đồng ý thì có thể bị xử phạt.

Nhưng nếu muốn quản lý, giữ giúp tiền lì xì hoặc tài sản riêng của con, cha mẹ có thể cùng con trao đổi, thỏa thuận để quản lý, sử dụng khoản tiền lì xì Tết hoặc tài sản riêng của con một cách hợp lý.

Bởi, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng quy định: tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý; con đủ 15 tuổi trở lên có thể tự quản lý tài sản của mình hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Ông Nguyễn Hải Nam - Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước chia sẻ trên Tuổi Trẻ rằng, thông tin này không phải vấn đề mới. Nghị định 167/2013 có hiệu lực từ cuối năm 2013 quy định: hành vi "chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình" có thể bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

"Từ đó có người cho rằng tiền lì xì của con cũng là tài sản riêng. Nên giữ tiền lì xì của con sẽ có nguy cơ bị phạt tiền là cách hiểu máy móc, sai với tinh thần của nghị định này".

"Việc cha mẹ giữ tiền lì xì của con là bình thường và không vi phạm pháp luật. Theo quy định của nghị định 167/2013 thì phải có hành vi "chiếm đoạt" tài sản riêng của con mới có thể bị xử phạt. Thế nào là "chiếm đoạt" phải hiểu cho đúng bản chất”, ông Nam lý giải.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN