Rau là thành phần không thể thiếu khi ăn các món lẩu, tuy nhiên việc ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe Dưới đây là những loại rau không nên nhúng lẩu để tránh gây hại cho sức khỏe:
Mồng tơi là loại rau khá lành tính, thường được dùng để nấu canh hoặc xào. Nhiều người cũng dùng mồng tơi để nhúng lẩu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lẩu bò với mùng tơi vì dễ gây ra đau bụng, khó tiêu, nặng thì gây táo bón.
Giá đỗ có vị thanh mát, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn giá đỗ sống, nấu canh hoặc làm các món xào hoặc nhúng lẩu. Tuy nhiên, việc ăn giá đỗ với lẩu riêu cua lại không phải là lựa chọn tốt vì có thể gây ra ngộ độc.
Nguyên nhân là do giá đỗ nảy mầm trong môi trường ẩm, nhiệt độ 30-35 độ C. Vì vậy giá có thể chứa nhiều vi sinh vật. Nếu không được rửa sạch mà dùng để ăn sống hoặc chỉ chần trong nước lẩu rất dễ gây đau bụng.
Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc, có tính can ôn trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Nếu ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn chóng mặt, ù tai, thậm chí run rẩy, ngứa ngáy toàn thân. Lẩu gà nên ăn cùng bắp chuối, rau đắng, rau muống, bông súng, nấm tươi, ngái cứu.
Mọi người thường cho khoai lang vào nồi lẩu để tăng thêm hương vị và làm món ăn kèm. Tuy nhiên, đây là một đại kỵ khi ăn lẩu hải sản. Ăn lẩu hải sản với khoai lang có thể khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Một số người thích có lá khoai môn vào nổi lâu. Tuy nhiên, ăn phải lá khoai môn ngứa sẽ rất khó chịu, gây ngứa vùng miệng hong... Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng loại rau này khi ăn lẩu.