Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:55
RSS

Lao động được nghỉ phép tối đa bao nhiêu ngày trong năm?

Thứ hai, 18/07/2022, 10:50 (GMT+7)

Nghỉ phép là vấn đề được nhiều lao động quan tâm. Tùy thuộc vào thâm niên làm việc, cũng như công việc mà lao động đó theo làm thì sẽ có số ngày nghỉ phép khác nhau.

Càng làm lâu năm thì số ngày nghỉ phép càng nhiều 

Lao động Nguyễn Văn Nam (Hà Nội) đặt câu hỏi: Ngày nghỉ hàng năm được quy định như thế nào trong Bộ luật Lao động 2019? Có phải số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm theo thâm niên làm việc?

Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ phép hằng năm:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;


Với lao động làm công việc bình thường ngày nghỉ phép được tính là 12 ngày/1 năm. Ảnh: N.T

Lao động được nghỉ phép 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

Lao động được nghỉ phép 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại Khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.


Lao động đủ 5 năm làm việc thì được tăng thêm 1 ngày nghỉ phép so với quy định. Ảnh: N.T

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 quy định ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc: Cứ đủ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

Chủ sử dụng có được phép từ chối hoặc thay đổi thời gian nghỉ phép của lao động

Theo ghi nhận, một số lao động là công nhân ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI cho biết, họ không được tự quyết ngày nghỉ phép.

Do công ty đông, nên lao động phải có đơn xin nghỉ phép sớm. Ngoài ra, việc nghỉ phép được sắp xếp phù hợp để đảm bảo tiến độ sản xuất. Tùy thuộc lý do xin nghỉ phép mà chủ sử dụng lao động có thể thương thảo với lao động sau đó quyết định cho lao động nghỉ phép hay không. 

Tuy nhiên, thực tế, có một số tổ trưởng hoặc quản đốc, được quyết định việc cho lao động nghỉ phép nhưng lại sắp xếp việc nghỉ phép theo ý đồ cá nhân, không khách quan, không công bằng. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ đình công, phản ứng của lao động trong doanh nghiệp.

Nếu gặp trường hợp này, lao động có thể viết đơn gửi Công đoàn cơ sở, hoặc công đoàn khu công nghiệp để đề nghị được tư vấn, giải thích và thương lượng làm rõ.

Thùy Anh
Theo Dân Việt