Thứ tư, 22/09/2021 | 12:56
RSS

Lào Cai: Bố đốt tro lấy than, con trai 4 tuổi ngã vào bị bỏng nặng

Thứ tư, 06/06/2018, 14:19 (GMT+7)

Ngã vào đống tro trấu đang nóng rực, bé trai 4 tuổi bị bỏng 45% cơ thể và phải trải qua nhiều đợt phẫu thuật cấy ghép da.

Lào Cai: Ngã vào đống rấm, bé trai 4 tuổi bị bỏng nặngNgã vào đống lửa lúc đang chơi, cháu Sâng bị bỏng nặng 45% cơ thể

Khoa Chăm sóc bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia đang điều trị cho một bệnh nhân nhí bị bỏng nặng sau khi ngã vào đống tro nóng. Bệnh nhi này là cháu Vù Thái Sâng (4 tuổi, người dân tộc H’Mông, trú tại thôn Nậm Than, xã Nậm Cang, Sa Pa, Lào Cai).

Có mặt tại Viện Bỏng Quốc gia, theo quan sát của PV, cháu Sâng vẫn đang nằm mê man trên giường bệnh. Người bệnh nhi được quấn băng trắng. Thỉnh thoảng, những cơn đau khiến cả cơ thể cháu Sâng giật lên. Những lúc như này, cháu lại kêu khóc thảm thiết.

Chứng kiến cảnh tượng đó, nhiều người có mặt tại phòng 416 nơi cháu Sâng đang điều trị không cầm được lòng mình.

“Trong phòng này, cháu bé bị bỏng nặng nhất, nhiều khi các bác sĩ thay băng mà chúng tôi không dám nhìn vì vết thương khủng khiếp quá. Người lớn còn không chịu đựng được chứ đừng nói đến trẻ em”, một người nhà bệnh nhân cho biết.

Đưa mắt nhìn cậu con trai đang thiếp đi vì đau, anh Vù A Sái (bố cháu Sâng) không giấu được sự đau đớn. Theo anh Sái, gia đình anh có chiếc máy xay xát để phục vụ nhu cầu xát gạo cho bà con.

Những khi xát thóc xong, bà con thường để lại trấu cho gia đình anh dùng. Trấu nhiều nên thỉnh thoảng, anh chị lại phải đốt đống để lấy tro phục vụ cho việc cấy hái, trồng trọt.

Lào Cai: Ngã vào đống rấm, bé trai 4 tuổi bị bỏng nặng2Cháu Sâng đã trải qua 2 lần phẫu thuật và phải tiến hành làm thêm nhiều đợt cấy ghép da nữa

Ngày 9/4, như mọi lần, khi chiều xuống, anh Sái lại mang trấu ra đầu nhà để đốt. Khi lửa bắt đầu cháy, anh Sái bỏ vào nhà để dọn dẹp. Đúng lúc này, cháu Vù Thái Sâng đang chơi đùa trên bậc nhà và trượt chân ngã xuống đống trấu đang bốc cháy.

“Lúc đó, tôi chỉ nghe thấy tiếng thét thất thanh của cháu. Vợ chồng tôi tá hỏa chạy ra thì chứng kiến cảnh con trai đang lăn lộn trong đám trấu đang bốc cháy. Tôi chạy lại kéo cháu ra khỏi đám cháy.

Đau đớn lắm, từ lúc cháu ngã đến lúc đưa cháu ra chỉ vẻn vẹn có khoảng 15 giây mà cháu bị lửa thiêu bỏng nặng toàn thân, đau đớn đến bất tỉnh tại chỗ”, anh Sái nhớ lại.

Ngay trong đêm, cháu Sâng được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Sa Pa rồi sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để chữa trị. Tuy nhiên, trước tình trạng bỏng quá nặng, các bác sĩ đã khuyên gia đình đưa lên tuyến trên để được điều trị tốt nhất.

Lào Cai: Ngã vào đống rấm, bé trai 4 tuổi bị bỏng nặng3Anh Sái đau đớn chứng kiến cảnh con ngã vào đống lửa nhưng không cứu được 

Thương con, vợ chồng anh Sái lại thu vén quần áo, vay mượn tiền rồi đưa con lên Viện Bỏng Quốc gia để chữa trị trong tình trạng nguy kịch. “Quá trình thăm khám, các bác sĩ bảo con tôi bị bỏng nặng 45% trong đó có 36% bỏng độ 4,5. Do cháu bị bỏng nhiều chỗ nên việc chữa trị kéo dài với chi phí khá tốn kém”, chị Vàng Thị Giàng đau đớn cho biết.

Mặc dù đã trải qua 2 lần phẫu thuật cấy ghép, sức khỏe của cháu Sâng đã ổn định hơn nhưng hiện giờ, cháu vẫn đang phải chống chịu với những cơn đau ghê gớm hành hạ cả ngày cũng như đêm.

“Vợ chồng tôi phải thay nhau thức để coi cháu. Cháu bị đau lên không ngủ sâu được. Mỗi khi tỉnh dậy, nhìn thấy tay chân mình toàn một màu trắng, lở loét, cháu lại khóc ầm lên. Chứng kiến con như thế, vợ chồng tôi đau đớn lắm”, anh Sái bộc bạch.

Gia đình anh Sái, chị Giàng cũng giàu có gì cho cam, nhiều năm liền, gia đình anh đều thuộc hộ nghèo của xã. Cuộc sống quanh đi quẩn lại bên nương ngô, nương lúa.

Lào Cai: Ngã vào đống rấm, bé trai 4 tuổi bị bỏng nặng4Bố mẹ nghèo khó, hoàn cảnh của bé Sâng đang rất cần được giúp đỡ của các nhà hảo tâm

Hết mùa vụ, anh Sái lại cùng đám thanh niên trong bản đổ xuống huyện để kiếm đồng ra đồng vào phụ giúp gia đình bằng nghề thợ hồ. Từ khi con gặp nạn, anh chị phải đi vay mượn chật vật khắp nơi để đưa con đi chữa trị.

Tiền hết, không biết xoay sở đâu, anh Sái phải cắn răng bán rẻ đi chiếc xe máy để có tiền chữa trị cho con. “Cháu nhà tôi có bảo hiểm nhưng xuống đây lại còn tiền ăn, tiền thuốc, rồi bỉm các thứ mỗi ngày cũng mất vài trăm ngàn. Người nghèo như chúng tôi không biết kiếm đâu ra”, anh Sái chua chát kể.

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Nậm Cang xác nhận về hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Sái. “Sự việc của cháu Sâng như vậy ai cũng thương cảm nhưng đời sống người dân còn nghèo nên không giúp đỡ gì nhiều. Mong các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm giúp đỡ để cháu được chữa trị.

Tới đây, bệnh viện sẽ tiến hành mổ ghép da cho cháu Sâng, nhiều loại chi phí cần trả đắt đỏ vượt quá khả năng tài chính của gia đình anh Sái. Gia đình cũng rất mong nhận được sự giúp từ những tấm lòng thơm thảo của Quý bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ xin được liên hệ anh Vù A Sái, thôn Nậm Than, xã Nậm Cang (huyện SaPa, tỉnh Lào Cai) theo SĐT: 01294.387.217.

Xem thêm:

Nhật Bản xử công khai vụ án bé Nhật Linh bị sát hại

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN