Thứ bảy, 08/08/2020 | 01:16
RSS

Lạnh người khi nhận tin cháu trai vẫn còn sống sau 2 tháng hỏa thiêu

Thứ năm, 02/07/2020, 05:37 (GMT+7)

Người đàn ông vô cùng sốc, người bủn rủn chân tay và toát mồ hôi lạnh khi nghe tin cháu trai vẫn còn sống sau 2 tháng hỏa thiêu.

 Gia đình lạnh người khi nghe tin cháu trai vẫn còn sống sau 2 tháng hỏa thiêu
Bệnh viện Trung y Ôn Châu.

Do bị mắc bệnh tâm thần cháu trai của ông Lưu là anh Tiêu (sinh năm 1977, sống tại tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc) đột nhiên mất tích vào hồi đầu năm. Vào hôm 2/4, ông Lưu nhận được thông báo từ cảnh sát báo rằng anh Tiêu có thể đang ở trong Bệnh viện Trung y Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang).

Ngay ngày hôm sau, ông Lưu cùng mẹ của anh Tiêu (đã ngoài 70 tuổi) cùng một số người thân đã nhanh chóng đến Ôn Châu bằng máy bay để đón con về nhà.

Tuy nhiên, khi tới bệnh viện, các bác sĩ tại đây lại nói rằng anh Tiêu mắc bệnh truyền nhiễm do bệnh lao gây ra và tình trạng rất nghiêm trọng. Và sau đó, anh Tiêu đã trút hơi thở cuối cùng tại đây. Để ngăn chặn bệnh truyền nhiễm không lây lan, thi thể của anh Tiêu được chuyển thẳng tới nhà tang lễ địa phương ở tỉnh Trùng Khánh.

Mong muốn con trai có một tang lễ đàng hoàng nên mẹ già ngoài 70 tuổi tổ chức đám tang và mua đất chôn cất theo phong tục của địa phương. Cụ bà đã chi ra 140.000 tệ (gần 460 triệu đồng) cho tang lễ của con trai.

Tuy nhiên, khi cỏ còn chưa kịp xanh mộ, ông Lưu lại nhận được một cuộc gọi từ sở cảnh sát tỉnh Trùng Khánh vào ngày 26/5 khiến ông lạnh gáy. Cảnh sát nói rằng họ tìm thấy một người đàn ông vô gia cư tại trạm cứu hộ ở Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây. Người đàn ông này nói rằng anh ta họ Tiêu.

Khi nghe được thông tin này, ông Lưu vô cùng sốc, bủn rủn chân tay và toát mồ hôi lạnh vì rõ ràng ông vừa tổ chức đám tang cho cháu trai xong sao bây giờ lại xuất hiện một cháu trai nữa?  

Với sự giúp đỡ của cảnh sát và bộ phận dân sự, anh Tiêu trở về nhà an toàn vào ngày 5/6. Do mắc bệnh tâm thần nên anh Tiêu không thể nói rõ anh ta đã đi đâu, trải qua những việc gì, sinh sống ra sao trong những ngày qua.

 Gia đình lạnh người khi nghe tin cháu trai vẫn còn sống sau 2 tháng hỏa thiêu
Nơi chôn cất người bị nhận nhầm là anh Tiêu.

Cuối cùng, cháu trai của ông Lưu không chết. Trước đó, gia đình ông Lưu đã nhận sai người. Gia đình ông Lưu đã yêu cầu bệnh viện bồi thường lại số tiền mai táng và chi phí y tế đó. Ông Lưu nói rằng, vào thời điểm đó, các bác sĩ nói người đàn ông đang mắc một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và đeo mặt nạ dưỡng khí. Bác sĩ cũng nhấn mạnh tới việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nên gia đình ông Lưu không thể đứng gần nhận cháu.

Về vấn đề này, ông Lưu Hiểu, giám đốc khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung y Ôn Châu cho biết: "Bác sĩ không thể xác định được danh tính của bệnh nhân mà phải thông qua trạm cảnh sát. Anh ấy được đưa tới bệnh viện của chúng tôi để điều trị khẩn cấp bởi Sở cảnh sát Nam Giao. Với thẻ ID của anh Tiêu, bác sĩ đã chụp ảnh trên thẻ căn cước và đối chiếu với bệnh nhân. Cảm thấy giống nhau nên chúng tôi đã chụp lại thẻ căn cước và gửi tới đồn cảnh sát".

Cuối cùng, tòa tuyên án các bác sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ thông báo và cứu người, các thành viên trong gia đình cũng không đưa ra bất kỳ ý kiến phản bác nào. Về vấn đề bồi thường, họ đề nghị gia đình của ông Tiêu có thể đến lấy từ kênh tư pháp. 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN