Thứ ba, 01/12/2020 | 12:52
RSS

Lãnh đạo ở Quảng Trị nói gì về thông tin người dân 'đeo vàng đến nhận cứu trợ'?

Thứ hai, 02/11/2020, 10:50 (GMT+7)

Chủ tịch xã đã lên tiếng sau khi Thủy Tiên thông báo dừng phát tiền cứu trợ ở Hải Lăng - Quảng Trị vì thấy người nhận tiền đeo vàng.

Ngày 31/10, trên trang cá nhân, Thủy Tiên thông báo ngừng trao tiền hỗ trợ tại Hải Lăng, Quảng Trị. "Sáng nay, khi phát quà, Tiên phát hiện có rất nhiều người khá giả tới nhận quà. Nhiều người đeo vàng và sơn móng chân cũng đến nhận nên Tiên đã ngừng lại và trực tiếp kiểm tra lại danh sách đã duyệt", cô giải thích.

Sau khi kiểm tra lại, Thủy Tiên phát hiện nhiều hộ có tên trong danh sách khảo sát nhưng không có phiếu để nhận quà. Cô cho biết: "Những phiếu đó lại do người khác đi nhận. Ngoài ra, rất nhiều hộ khó khăn, nước ngập sâu lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ mà phiếu lại ưu tiên suất cho trưởng xóm".

Nữ ca sĩ cho biết cô phải thức từ 4h30 sáng để đi đến đây nhưng vì vấn đề bất cập xảy ra nên Thủy Tiên quyết định ngừng phát tiền cho người dân 12 xã thuộc huyện Hải Lăng, Quảng Trị. "Mong bà con thông cảm, Tiên sẽ ngừng phát tại đây cho đến khi huyện, xã sắp xếp lại danh sách đúng người cần giúp", cô nói.

Tối 1/11, liên quan đến thông tin ca sĩ Thuỷ Tiên thông báo ngừng trao quà tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị), trả lời PV VTC News, ông Trần Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, sau các trận lũ liên tiếp, Hải Thượng là một trong 12 xã của huyện Hải Lăng bị ảnh hưởng nặng.

Sau đó, huyện Hải Lăng thông báo cho xã biết có đoàn cứu trợ của Thủy Tiên về giúp dân. Ban đầu, trong danh sách các thôn gửi lên, số hộ ngập lụt của xã là 527. Tuy nhiên, đối chiếu với tiêu chí Thủy Tiên yêu cầu phải là các hộ ngập lụt từ 1 m trở lên thì danh sách này chưa chính xác.

Vì vậy, xã Hải Thượng lập đoàn kiểm kê thiệt hại, đến từng nhà đo mực nước ngập theo dấu ngấn nước lũ để lại trên các vách nhà để có con số chính xác. Sau khi hoàn thành, cả xã chỉ có 159 hộ đủ tiêu chuẩn. Trong danh sách này được đánh dấu ký hiệu các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách rõ ràng.

Chủ tịch xã nói gì khi Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ ở Hải Lăng - Quảng Trị?
Hình ảnh Thủy Tiên phát tiền cứu trợ sáng 31/10. Ảnh: Zing

Từ ngày 30/10 đến 1 giờ sáng 31/10, UBND xã đã tập trung rà soát xong danh sách, in phiếu để rạng sáng các trưởng thôn kịp phát cho bà con đến trước 9 giờ kịp nhận món quà mà các nhà hảo tâm cả nước gửi gắm qua Thủy Tiên.

Khoảng 9 giờ sáng 31/10, đoàn của Thủy Tiên đến trụ sở UBND xã Hải Thượng, trao quà cho người dân xã này cùng với xã Hải Quy trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Công an huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền của 2 xã cũng như người dân.

Tại đây, UBND xã Hải Thượng trao cho đoàn Thủy Tiên danh sách 159 hộ dân ngập sâu từ 1m trở lên như tiêu chí đưa ra. Phát xong quà thì đoàn đi ngay để kịp chương trình.

Tuy nhiên, đến chiều 31/10, nhiều người dân Hải Thượng bất ngờ phát hiện có đoạn video clip Thủy Tiên đăng và phản ánh sự việc xảy ra tại xóm 1, thôn Thượng Xá. Lập tức, UBND xã Hải Thượng và công an xã đã lập đoàn đến kiểm tra, rà soát lại các hộ dân của xóm 1, có sự giám sát của nhiều người.

Kết quả, tất cả 7 hộ có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn bị ngập lũ hơn 1m, trong đó có gia đình xóm trưởng. Lẽ ra, trong xóm 1 này có thêm một hộ bị ngập lũ hơn 1 m, do trong lúc đi kiểm tra, đo đếm mực nước lần trước quá gấp gáp nên đoàn của xã bỏ sót, nhưng gia đình vui lòng và không có ý kiến gì.

Còn 3 gia đình, trong đó có người phụ nữ phản ánh xuất hiện trong clip trên Facebook Thủy Tiên không thuộc diện ngập sâu hơn 1m; chỉ có chủ hộ Đ.Q.T (vợ là người phụ nữ trong clip) có tên trong danh sách 527 hộ ngập lũ ban đầu, nhưng cũng chưa ngập lũ đến 1m nên sau đó không có tên trong danh sách rút lại 159 hộ.

Ông Kính cho pháp luật & Bạn đọc biết thêm, những người mà Facebook Thủy Tiên nói đeo vàng ở tay đến nhận cứu trợ thật chất là những họ hàng, người thân đi nhận giúp phần cho các cụ già neo đơn không đủ sức đến đứng đợi giữa trời mưa lạnh.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN