Thứ sáu, 28/02/2020 | 09:02
RSS

Lãnh đạo Hà Nội nói gì về việc Nhật Cường mobile bị khám xét?

15-05-2019 07:31:29

Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Nhật Cường mobile bị khám xét có ảnh hưởng gì đến hệ thống thông tin, hoạt động của TP.

Lãnh đạo Hà Nội nói gì về việc Nhật Cường mobile bị khám xét?
Nhật Cường mobile bị khám xét vào ngày 9/5. Ảnh: VTV

Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Hà Nội chiều ngày 14/5, báo chí đã đặt câu hỏi xoanh quanh việc Nhật Cường Mobile vừa bị cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét có ảnh hưởng gì đến hệ thống thông tin, hoạt động của TP hay không?

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho hay: “Vừa qua lực lượng của Bộ Công an khám xét công ty Nhật Cường mobile. Tôi nghĩ đây là hoạt động bình thường của lực lượng công an chứ không phải là vấn đề gì… Tôi được biết toàn bộ hệ thống thông tin trực tuyến của Hà Nội vẫn hoạt động bình thường”, theo PLO.

Trước đó như đã đưa tin, sáng ngày 9/5, cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile, địa chỉ 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội và nhà riêng của lãnh đạo công ty này tại chung cư Golden Weslake.

Cùng ngày, hệ thống cửa hàng của Nhật Cường mobile tại TP Hà Nội cũng đồng loạt đóng cửa. Hiện nguyên nhân khám xét hệ thống cửa hàng Nhật Cường mobile cho đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố.

Lãnh đạo Hà Nội nói gì về việc Nhật Cường mobile bị khám xét?
Ông Trần Xuân Hà, Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội. Ảnh: PLO

Sau đó, hàng loạt các kênh truyền thông khác trên Internet của Nhật Cường Mobile đã bất ngờ biến mất. Fanpage chính của Nhật Cường với gần 500.000 lượt like đã không thể truy cập được. Khi bấm vào địa chỉ fanpage trên Google, Facebook hiện ra thông báo liên kết đã bị hỏng hoặc trang đã bị gỡ. Cho đến sáng ngày 14/5, một số cửa hàng của Nhật Cường mobile đã mở cửa hoạt động trở lại.

Thông tin trên Dân Việt, Nhật Cường Mobile xuất thân là một cửa hàng điện thoại trên phố Lý Quốc Sư, ra đời từ năm 2001. Không mở rộng ồ ạt các cửa hàng, địa bàn kinh doanh chính của Nhật Cường Mobile tập trung chủ yếu ở Hà Nội, với 9 cửa hàng tính đến thời điểm hiện tại. Ông chủ của Nhật Cường Mobile là ông Bùi Quang Huy, sinh năm 1974.

Thời điểm đó, chỉ duy nhất website của Nhật Cường Software ở địa chỉ ncsoftware.net là truy cập được. Tiền thân là một trung tâm công nghệ thông tin của Nhật Cường Mobile ra đời năm 2011, đến 2016, Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Solfware), cũng thuộc sở hữu của ông Bùi Quang Huy, mới chính thức được thành lập.

Theo giới thiệu của Nhật Cường Software, công ty này cung cấp sản phẩm cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm quản lý giáo dục, hệ thống phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp (PROERP), bao gồm quản trị quan hệ khách hàng, quản trị kho, quản trị sản xuất, tài chính kế toán, quản trị nhân sự...ứng dụng văn phòng điện tử, đưa ra các giải pháp thương mại điện tử, xây dựng và thiết kế website...

Các khách hàng của Nhật Cường Software bao gồm UBND TP.Hà Nội, Công an TP.Hà Nội, Sở thông tin truyền thông, Sở Y tế Hà Nội, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội...

Từ năm 2017 đến nay, Nhật Cường software đã hoàn thiện được 1.047/1.832 dịch vụ công trực tuyến cho TP Hà Nội. Dự kiến trong năm 2019, toàn bộ 1.832 dịch vụ công trực tuyến sẽ được hoàn thiện 100%. Hiện phần mềm dịch vụ công của TP Hà Nội đã liên thông từ TP đến 30 quận huyện, thị xã và 584 xã phường.

Mới đây, Nhật Cường Mobile đã mở cửa lại chi nhánh tại Giảng Võ để khách hàng đến lấy lại các thiết bị đang gửi bảo hành tại đây (hoạt động trong giờ hành chính).

Nhân viên cửa hàng cho biết vì phần mềm quản lý gặp trục trặc nên họ không thể liên lạc trực tiếp với khách hàng. Toàn bộ máy móc, thiết bị từ các cơ sở khác đều được chuyển về chi nhánh tại Giảng Võ để trả lại cho khách hàng. Khi đến lấy máy, bạn cần cầm theo giấy hẹn hoặc phiếu sửa chữa.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN