Thứ bảy, 19/06/2021 | 09:31
RSS

Lạng Sơn đón hơn 1000 công nhân từ Bắc Giang trở về quê hương

Thứ năm, 10/06/2021, 16:15 (GMT+7)

Dự kiến hôm nay và ngày mai (10-11/6), tỉnh Lạng Sơn sẽ đón 1.062 công nhân đã được theo dõi và xét nghiệm âm tính nhiều lần từ Bắc Giang trở về quê hương.

Sự kiện:
Covid-19

Chiều 9/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian qua, để công tác phòng, chống dịch covid-19 được hiệu quả, ngăn chặn không lây lan dịch sang các địa phương khác trong cả nước, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang. Các lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

Đến nay, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên, vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số khu nhà trọ quanh các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang do có nhiều người lao động tỉnh ngoài (trên 60.000 người) đang lưu trú với mật độ rất cao.


Hình minh họa. Nguồn VTV.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời, cũng góp phần giúp tỉnh Bắc Giang bớt đi những khó khăn, nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp đón người lao động của tỉnh có nhu cầu trở về địa phương.

Đây là các trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; các trường hợp công nhân đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã xét nghiệm RT-PCR âm tính 3 lần trở lên.

Trong đợt 1 (10-11/6), tỉnh Bắc Giang sẽ bàn giao cho tỉnh Lạng Sơn 1.062 công nhân. Số công nhân này chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện Việt Yên.

Trao đổi với PV Báo điện tử VOV, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, phương án tiếp nhận 1.062 công dân từ tâm dịch Bắc Giang trở về địa phương đã được xây dựng từ cách đây vài ngày, bám sát theo Kế hoạch số 130 được ban hành ngày 7/6 vừa qua.

Ông Dương Xuân Huyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay, các cơ quan liên quan có trách nhiệm chủ động, tích cực chuẩn bị mọi điều kiện với khả năng cao nhất về nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất, sẵn sàng tiếp nhận, vận chuyển, quản lý công dân từ tỉnh có dịch trở về địa phương bảo đảm nhanh, gọn, chặt chẽ, an toàn.


UBND tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị 56 chuyến xe khách và cử nhiều cán bộ tham gia quá trình tiếp nhận, vận chuyển số công nhân từ Bắc Giang về địa phương. Ảnh VOV.

Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu hạn chế tối đa khả năng dịch bệnh lây lan ra các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư. Đồng thời, địa phương này sẽ tổ chức tiếp nhận, khám sàng lọc, phân loại các hình thức cách ly cho phù hợp, hướng dẫn nội quy, quy định tại các khu vực cách ly…

Sở Y tế Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể đón công nhân người Lạng Sơn từ tâm dịch Bắc Giang trở về. Để đảm bảo việc đón công nhân về đảm bảo an toàn, Lạng Sơn đã chuẩn bị 56 chuyến xe khách và cử nhiều cán bộ tham gia quá trình tiếp nhận, vận chuyển này.

T.H.T (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại