Thứ sáu, 19/04/2024 | 04:29
RSS

Bỏ túi ngay 5 cách sau để không bị 'móc túi' khi đổ xăng

Thứ năm, 11/01/2018, 20:41 (GMT+7)

Vụ gian lận tại cây xăng dầu số 4 trên đường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội đang khiến dư luận xôn xao, vậy làm thế nào để không bị "móc túi"?

Thời điểm đổ xăng

Xăng dãn nở theo nhiệt độ, khi lạnh xăng co lại, còn lúc nóng xăng nở ra. Vì vậy, bạn nên đổ xăng vào buổi sáng khi trời mát hơn, trong suốt một đêm xăng co lại, giảm thể tích. Nếu đổ xăng vào lúc nóng nhất, xăng nở ra thì bạn sẽ bị thiệt vì có một phần là hơi xăng ở đó.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đổ xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bồn chứa. Bởi vì lúc đó xăng được đổ vào bồn làm gia tăng áp suất, làm xăng giãn nở ra. Khi đó, ta lại phải trả tiền cho phần khí xăng, hơi xăng.

Không đổ đầy bình xăng

Nếu bạn không đổ theo một số tiền nhất định mà đổ đầy bình thì vẫn có khả năng sẽ phải trả nhiều tiền hơn so với số xăng thực được đổ. Hơn nữa nếu đổ đầy bình, xăng tràn ra ngoài gây hư hại sơn xe, thậm chí có thể gây cháy nổ.

Làm thế nào để không bị “móc túi” khi đổ xăng
Ảnh minh họa

Bơm xăng theo lít

Thông thường khi mua xăng, người dân thường yêu cầu nhân viên đổ xăng theo một số tiền nhất định. Tuy nhiên, nếu mua xăng theo cách này, khách hàng không để ý thì có thể bị bơm thiếu xăng.

Các chương trình “ăn cắp” thường lập trình theo số tiền. Vì vậy, nếu chuyển qua cách mua theo dung tích như 1 lít, 2 lít… bạn sẽ có thể thoát được móc túi.

Chọn cây xăng có nhiều lái xe taxi hay xe tải

Bạn nên mua xăng ở các cây xăng có nhiều lái xe taxi hay xe tải ghé vào. Những lái xe taxi hay xe tải là những người thường xuyên đi lại, do vậy họ luôn đi đầu trong việc tìm kiếm các cây xăng tốt để tránh thiệt hại. Hãy chú ý quan sát hoặc tham khảo ý kiến các bác tài nếu quen biết.

Quan sát khi bơm xăng

Theo quy định, nhân viên bán xăng phải đưa cần vòi về cây (gạt về 0) trước khi bơm xăng cho khách. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra trường hợp nhân viên đổ xăng bơm nối số. Nếu bạn không để ý sẽ bị tính tiền oan. Khi đổ xăng, bạn cũng quan sát kỹ để phát hiện những biểu hiện bất minh, khả nghi của nhân viên trạm xăng.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN