Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:10
RSS

Làm thế nào chẩn đoán não nghẽn mạch?

Chủ nhật, 19/03/2017, 14:53 (GMT+7)

Não nghẽn tắc là nói cái chất rắn, chất dịch, chất hơi (gọi chung là hạt nghẽn) theo đường huyết đi vào hệ thống động mạch não làm cho ống động mạch bị bế tắc.

Não nghẽn tắc

Não nghẽn tắc

Mặt khác nó làm cho bộ phận não ở động mạch này bị hoại tử và công năng não gặp trở ngại, não nghẽn mạch chiếm 15 - 20% bệnh huyết quản não.

Hạt nghẽn thường thấy từ tim, 14% - 45% người bị bệnh tim do phong thấp phát sinh nghẽn mạch não; ngoài ra cơ tim chết cứng, viêm nội mạc tim, tâm phòng bị rung, khi phẫu thuật tim đều dễ gây phát nghẽn mạch não.

Những hạt gây não nghẽn tắc không phải từ tim thường thấy ở những mảng động mạch cổ bị xơ vữa rụng xuống, bị gãy xương hoặc đầy hơi ngực, lặn nước hoặc bay trên cao, đàn bà mang thai khi sinh đẻ.

Ở lứa tuổi nào cũng có thể phát bệnh này, thường không có chứng trạng đi trước; chứng trạng thường từ mấy giây đến mấy phút phát triển đến đỉnh cao, là bệnh chết não phát bệnh gấp nhất.

Động mạch trong cổ hoặc động mạch chủ trong đại não tắc nghẽn dẫn đến não chết cứng trên diện tích lớn, làm phát sinh phù não nghiêm trọng, áp trong hộp sọ tăng cao, thậm chí nhũn não và hôn mê, thường phát bệnh động kinh, hệ thống động mạch cột sống bị tắc nghẽn thường hôn mê.

CT và MRI có thể xác định bộ phận, phạm vi tắc nghẽn và có kèm xuất huyết không. Chết cứng lại kèm theo xuất huyết có thể nghi ngờ là não tắc nghẽn.

Cá biệt ca bệnh do tắc nghẽn phát đi phát lại hoặc xuất huyết kế phát, sau khi phát bệnh mấy ngày bệnh nặng hơn, hoặc thần kinh công năng bị thất khuyết cục bộ, chuyền tốt hoặc ổn định rồi lại phát nặng hơn.

Não tắc nghẽn cấp tính, hệ số tử vong có thể từ 5% - 15%. Thường chết do phù não, nhũn não nghiêm trọng, phổi bị viêm nhiễm và tâm lực suy kiệt. Nếu không loại bỏ được nguồn gốc đến của các hạt nghẽn, 10% - 20% người bị tắc nghẽn não đều có thể tái phát bệnh sau 10 ngày và hệ số tử vong cao.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus