Thứ ba, 15/10/2019 | 12:11
RSS

Lại phát hiện thêm một trường hợp mắc bệnh whitmore tại Thái Nguyên

16-09-2019 07:03:31

Căn bệnh whitmore từng được coi là "căn bệnh bị lãng quên" vì từ lâu không xuất hiện thì gần đây liên tiêp có mắc mới tại nhiều địa phương từ Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An và mới đây là Thái Nguyên.

Lại phát hiện thêm một trường hợp mắc bệnh whitmore tại Thái Nguyên
Trường hợp mắc bệnh whitmore tại Thái Nguyên.

Bệnh nhân nam là anh M.V.D (45 tuổi, ở La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên) điều trị bệnh whitmore tại BV Trung ương Thái Nguyên. Cách ngày vào viện 1 tuần, bệnh nhân bị bừa đâm vào mặt ngoài gối phải, đã vệ sinh và khâu vết thương, sau đó vết thương sưng nề, chảy dịch, vào viện chẩn đoán vết thương nhiễm trùng gối phải, được dùng 10 ngày kháng sinh Ceftizoxim + Tobramycin, vết thương khô ra viện.

Sau 10 ngày, bệnh nhân lại phải nhập viện lại vì vết thương vẫn sưng nề, chảy dịch mủ, hình thành ổ apxe. Bệnh nhân được phẫu thuật nạo tổ chức viêm lấy xương chết, nuôi cấy mủ tổ chức viêm tìm thấy vi khuẩn B. Pseudomallei (sau gần 1 tháng khởi bệnh).

Bệnh nhân được hội chẩn khoa Bệnh Nhiệt đới và điều trị kháng sinh theo phác đồ điều trị bệnh Whitmore. Sau 3 tuần, vết thương vùng gối phải khô, liền sẹo tốt, bệnh nhân ra viện tiếp tục điều trị kháng sinh duy trì theo phác đồ.

Lại phát hiện thêm một trường hợp mắc bệnh whitmore tại Thái Nguyên 2
Hình minh họa về bệnh whitmore.

Theo Ths.BS Nguyễn Thị Mai Huyền, Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh Whitmore (hay Melioidosis) là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei thường được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn ô nhiễm (như  hít phải bụi nhiễm vi khuẩn hay khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm qua các vết trầy xước ngoài da).

Bệnh Whitmore không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng và dễ nhầm với nhiều bệnh khác. Bệnh có thể biểu hiện khu trú bằng các ổ nhiễm khuẩn trên da, viêm mủ tuyến nước bọt mang tai, viêm phổi, apxe ở lách và thận…

Vi khuẩn có thể vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não. Chẩn đoán chính xác bệnh phải dựa trên các xét nghiệm phân lập và định danh vi khuẩn trong các mẫu bệnh phẩm máu, mủ, đờm, nước tiểu, hoặc dịch não tủy. 

Lại phát hiện thêm một trường hợp mắc bệnh whitmore tại Thái Nguyên 3
Cánh tay của một bệnh nhân mắc bệnh whitmore.

Các Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân không được chủ quan với bệnh WHITMORE ở tất cả các bệnh nhân có tổn thương đa ổ áp xe, có vết thương nhiễm bẩn đặc biệt ở các khu đầm lầy, đồng ruộng, trên các đối tượng nguy cơ như người làm nông nghiệp, trồng rừng, người bệnh đái tháo đường…

Các Bác sĩ cũng lưu ý đến tác nhân vi khuẩn B. Pseudomallei ở những bệnh nhân có đặc điểm trên để có định hướng phối hợp chẩn đoán với chuyên khoa truyền nhiễm. Nếu điều trị không đúng phác đồ, bệnh dễ tái phát, sức khỏe của bệnh nhân dễ suy kiệt do bệnh tái phát đi tái phát lại.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN