Chủ nhật, 25/07/2021 | 04:54
RSS

Lại phát hiện học sinh lớp 9 sửa văn bản cho nghỉ học của UBND tỉnh sau Tết

Thứ bảy, 20/02/2021, 10:09 (GMT+7)

Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng lại phát hiện một học sinh lớp 9 trên địa bàn huyện Lâm Hà đã chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/2.

Ngày 20/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau hơn 20 giờ đồng hồ, đơn vị đã tìm được người chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/2.

Cụ thể, ngày 18/2, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh “văn bản số 781/UBND-VX1 ngày 18/02/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng trong đó có nội dung “đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/02/2021”. Tuy nhiên, Trong ngày 18/02/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng không ban hành văn bản có số 781 với nội dung như trên.

Lại phát hiện học sinh lớp 9 chỉnh sửa văn bản cho nghỉ học của UBND tỉnh sau Tết

Văn bản giả mạo đã bị sửa và phát tán trên mạng xã hội.

Ngay sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chưa đầy 20 giờ sau khi phát hiện vụ việc, đến 15h ngày 19/2, lực lượng An ninh mạng đã xác định chính xác đối tượng làm ra văn bản giả mạo nêu trên là T.Th.H (15 tuổi, học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà).

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm B.V.N.H (15 tuổi, là học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà) và trên 20 học sinh khác tại địa bàn huyện Lâm Hà, TP.Đà Lạt cũng liên quan trực tiếp đến vụ việc nêu trên.

Lại phát hiện học sinh lớp 9 chỉnh sửa văn bản cho nghỉ học của UBND tỉnh sau Tết

Hai học sinh liên quan đến việc làm giả văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng tại cơ quan công an.

Cụ thể, T.Th.H và B.V.N.H có mối quan hệ bạn bè với nhau. Trong lúc trò chuyện, B.V.N.H đã "thách thức" T.Th.H làm giả văn bản của UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học thêm một thời gian nữa. Ngay sau đó, T.Th.H đã lên mạng Internet tìm kiếm, tải về hình ảnh văn bản gốc số 781 do UBND tỉnh ban hành về việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau đó, T.Th.H dùng công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính để chỉnh sửa 3 nội dung của văn bản gốc. 

Cụ thể, học sinh lớp 9 này đã chỉnh sửa ngày ban hành văn bản, thay đổi số tờ trình của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng và sửa văn bản có nội dung đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 19/2.

Cuối cùng T.Th.H gửi hình ảnh văn bản đã qua chỉnh sửa cho B.V.N.H. Văn bản giả mạo tiếp tục được B.V.N.H tán phát trên mạng xã hội đến nhiều người khác, các trang mạng xã hội, khiến dư luận hoang mang, lo lắng. 

Hiện, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ tất cả các trường hợp có liên quan đến vụ việc, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật

Trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã phát hiện một học sinh lớp 10 (trên địa bàn TP.Bảo Lộc) đã chỉnh sửa văn bản giả mạo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại từ thứ Tư, ngày 17/2. Tuy nhiên, ngày đi học trở lại 17/2 đã bị chỉnh sửa thành ngày 1/3. Thông tin giả mạo nêu trên khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang, không biết đâu là thông tin chính xác.

Văn Long
Theo Dân Việt