Chủ nhật, 16/05/2021 | 03:48
RSS

Lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm liên quan đến ca bệnh sống tại tòa chung cư 88 Láng Hạ

Thứ sáu, 05/02/2021, 07:41 (GMT+7)

Chiều 4/2, Sở Y tế Hà Nội đã thông báo về ca bệnh mắc Covid-19 thứ 22 của Hà Nội. Bệnh nhân 1956 là người phụ nữ 46, sống tại P2104B chung cư 88 Láng Hạ, Đống Đa.

Cụ thể, lúc 15 giờ 30, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về một trường hợp nhiễm covid-19 mới tại địa bàn quận Đống Đa. Ca dương tính mới là F1 của BN1883: V.H.H., 46 tuổi, địa chỉ: P2104B Chung cư 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, Đống Đa; nghề nghiệp: Nhân viên Ngân hàng Public Bank tại D8, Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình.

Bệnh nhân có tiếp xúc với N.A.S. (BN1883) tại cổng trường THCS Giảng Võ vào trưa ngày 27/01/2021 (không nhớ chính xác thời gian gặp, cả 2 không đeo khẩu trang).

Từ ngày 27/1-2/2, bệnh nhân có đi làm tại ngân hàng. Ngày 3/2, bệnh nhân được TTYT Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm; chuyển cách ly tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hoàng Mai. Mẫu xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện khẳng định dương tính ngày 4/2/2021.

Lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm liên quan đến ca bệnh sống tại tòa chung cư 88 Láng Hạ
Phong tỏa tòa nhà. Ảnh: KTĐT

Đây là ca nhiễm thứ 22 được ghi nhận tại Hà Nội kể từ khi đợt dịch lần thứ 3 bùng phát đến nay. Hiện ngành chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Sau khi lực lượng chức năng phong tỏa lối ra vào và thực hiện cách ly toàn bộ dân cư 2 dãy tòa nhà A và B vào cuối chiều thì tới khoảng 20h cùng ngày, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã nhanh chóng thiết lập lều trại dã chiến ngay trong sân khu chung cư để lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân sinh sống tại tòa B cùng những người có liên quan, báo Dân Trí đưa tin.

Khoảng 21h, công tác lấy mẫu xét nghiệm theo phương thức Realtime PCR chính thức bắt đầu. Do số lượng người cần lấy mẫu quá đông, TTYT quận Đống Đa đã được hỗ trợ thêm cán bộ y tế của TTYT huyện Thanh Trì để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ ngay trong đêm.

Tính tới 0h ngày 5/12, sau khi nhận được thông tin sẽ xét nghiệm tập trung cho những người có liên quan tới tòa nhà 88 Láng Hạ, liên tục có rất nhiều người đổ về đây để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm. 

Lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm liên quan đến ca bệnh sống tại tòa chung cư 88 Láng Hạ
Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Dân Trí

Nhiều người nước ngoài cũng tới thể thực hiện quy trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Không ít trong số đó là HLV người gốc Ấn bộ môn Yoga của một phòng tập lớn có trụ sở tại tòa nhà 88 Láng Hạ. Cán bộ dân phòng phải giải thích khá kỹ càng và tỉ mỉ bằng tiếng Anh các quy định, thủ tục bắt buộc với những người này trước khi họ bước qua rào phong tỏa vào bên trong.

Số lượng người xét nghiệm rất đông, riêng tòa nhà B chung cư khoảng hơn 1.000 người và số lượng lớn người có yếu tố dịch tễ từ bên ngoài đổ về. Kết quả xét nghiệm sẽ mất ít nhất khoảng 6 tiếng để có câu trả lời, trong thời gian này người dân sẽ không được phép rời khỏi khu phong tỏa.

Số lượng lớn những người bên ngoài tòa nhà tới lấy mẫu xét nghiệm là do liên quan tới một phòng tập gym cao cấp có trụ sở tại đây. Được biết ước lượng sẽ có khoảng gần 2.000 người có lịch sử di chuyển tiếp xúc liên quan tới phòng tập này.

Chi Chi (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại