Thứ ba, 26/03/2019 | 08:10
RSS

Kinh sợ trước những loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh

13-03-2018 09:25:00

Sở hữu lượng độc cực mạnh có thể gây tử vong cho hàng ngàn người trong năm là những gì người ta ghi chép về những loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh.

Ong sát thủ

Ong sát thủ được biết đến là loại côn trùng nguy hiểm và hiếu chiến nhất hành tinh. Khi bị khiêu khích, cả bầy ong sẽ hiệp lực tấn công kè thủ, chúng thậm chí có thể bám đuổi con mồi với quãng đường dài hàng km.

Kinh sợ trước những loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh
Ong sát thủ. Ảnh: Internet

Và nếu 1 người trưởng thành, khỏe mạnh bị một bầy ong sát thủ bao vây thì cũng sẽ tử vong ngay lập tức, bởi chúng sở hữu lượng chất độc rất lớn trong người.

Ruồi ngủ xê xê

Ruồi xê xê là tác nhân truyền bệnh buồn ngủ gây chết người và lây lan bởi trùng tripa. Khi bị ruồi xê xê châu Phi đốt, nạn nhân có triệu chứng cúm, mệt mỏi, sốt, đau đầu nghiêm trọng, sưng tấy và trong nhiều trường hợp sốt cao, nói lắp và động kinh sau đó là buồn ngủ và hôn mê sâu.

Các vết cắn của ruồi ảnh hưởng đến gần nửa triệu người mỗi năm, trong đó có người bị chết do bệnh ngủ. Đây cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở châu Phi.


Ruồi ngủ châu phi. Ảnh: Internet

Ruồi ngủ xê xê lớn hơn rất nhiều ruồi bình thường và hút máu người, truyền độc vào máu gây ra căn bệnh trên. Hiện Y học vẫn chưa có thuốc đặc trị cho loại bệnh mà loài ruồi ngủ này gây ra.

Bọ xít hút máu người

Bọ xít hút máu, có kim chích dài ba đốt, rất khỏe. Phần gốc vòi cong, không dính sát đầu. Mặt bụng của ngực trước có rãnh lõm để nạp vòi và có nọc độc làm tê liệt con mồi. Bọ xít hút máu có chiều dài từ khoảng 1-3,5 cm tùy thuộc vào còn non hay trưởng thành.

Loài bọ xít hút máu sống bằng máu người hoặc động vật, khi không có động vật chúng sẽ tìm đến người để hút máu. Chúng không những chỉ xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp, tối tăm mà còn có mặt cả ở những khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi. Bọ xít hút máu thường sống ở giường, đệm, tủ, khe nứt, trên trần nhà, dưới đống củi..., chúng có thể làm ổ cả trong hoặc ngoài nhà.


Bọ xít hút máu người. Ảnh: Internet

Chính loại bọ xít đáng sợ này là nguyên nhân gây lây lan căn bệnh Chagas, một căn bệnh đã giết chết 12.000 người/năm, là nỗi ám ảnh của con người.

Loại côn trùng này hoạt động vào ban đêm và chúng thường tấn công con người vào mắt hoặc môi.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN