Thứ năm, 23/03/2023 | 14:32
RSS

Khuyến khích tố giác người từ Hải Dương về Hải Phòng không khai báo y tế

Thứ hai, 22/02/2021, 11:50 (GMT+7)

UBND TP Hải Phòng khuyến khích nhân dân tố giác người từ Hải Dương về Hải Phòng hoặc ngược lại không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Khuyến khích tố giác người từ Hải Dương về Hải Phòng không khai báo y tế

Ảnh minh họa

Sáng 22/2, UBND TP Hải Phòng ra thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Hải Phòng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt tại một số xã của tỉnh Hải Dương giáp ranh với huyện An Dương.

Cụ thể, theo thông báo này, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo khuyến khích nhân dân tố giác công dân từ Hải Dương về Hải Phòng hoặc ngược lại từ ngày 16/2 đến nay đang cư trú trên địa bàn không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Trường hợp các tổ chức và cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp các công dân nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật UBND TP Hải Phòng chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xử phạt vi phạm với mức cao nhất đối với các tổ chức, công dân cố tình che giấu, chứa chấp, không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Đối với trường hợp công dân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật mà duơng tính với SARS - CoV -2, yêu cầu các địa phương chuyển ngay hồ sơ của các công dân này và hồ sơ của các tổ chức, cá nhân cố tình chứa chấp cho cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Công an thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Thông báo số 62/TB-UBND ngày 16/02/2021 về tổng kiểm tra lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân cùng cấp về các trường hợp nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định. Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm với cấp trên trực tiếp khi để các công dân xảy ra vi phạm như trên. 

Ngoài ra, đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội thành phố, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hải Phòng, chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Trong sáng cùng ngày, Sở Y tế Hải Phòng thông báo về trường hợp nữ điều dưỡng D.T.Ph. (sinh năm 1995, ngụ ở thôn 4, xã Hoàng Động, H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, hiện công tác tại Bệnh viện giao thông vận tải TP. Hải Phòng) dương tính Covid-19.

Trong 14 ngày trở lại đây, chị Ph. không đi ra khỏi Hải Phòng. Ngành Y tế chưa xác định được chị Ph. có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây. Chị Ph. từng đến khoảng 15 địa điểm, có những địa điểm không nhớ rõ, đang điều tra bổ sung. 

Chị Ph. có bố, mẹ làm nghề chở đò tay (trong Cảng Vật Cách), đưa người từ tàu thuyền lên bờ. Tình trạng sức khỏe hiện tại bình thường, không có triệu chứng. Hiện tại BN được cách ly y tế tại cơ sở 2, BVHN Việt Tiệp (phòng áp lực âm).

Đến 7h00 ngày 22/2 đã phát hiện 12 trường hợp F1 (5 người nhà, 5 người họ hàng mà BN đã đến nhà chơi, 2 nhân viên y tế) đưa vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 BV Việt Tiệp. Đang tiếp tục điều tra các trường hợp F1 tiếp xúc gần với chị Ph.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại