Chủ nhật, 03/12/2023 | 05:24
RSS

Không thực nghiệm hiện trường vụ 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm

Thứ năm, 10/09/2020, 16:36 (GMT+7)

Sáng 10/9, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, luật sư bảo vệ của 3 cảnh sát hy sinh đã nêu quan điểm trước đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án.

Trình bày quan điểm về vụ án báo NLĐ dẫn lời luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 cảnh sát đã hy sinh, cho biết ông đồng tình với việc VKSND TP chuyển tội danh truy tố cho 19 bị cáo từ "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ".

Ngoài ra, luật sư Bách cũng khẳng định 3 cảnh sát hy sinh đã thực thi công vụ theo kế hoạch 419A được giao. Sau khi các chiến sĩ hi sinh, Đảng và Nhà nước đã xem xét thành tích, thăng quân hàm vượt cấp cả 3 người.

Trước đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách bày tỏ quan điểm không đồng ý. Theo luật sư Bách, một số luật sư của các bị cáo nêu ra vấn đề này khiến ông cảm thấy đau nhói. "Chúng ta có thể dựng lại hiện trường 1 vụ giết người tàn bạo như vậy hay không? Ai là người dám chui xuống cái hố đó, cho người khác đổ xăng lên?"- luật sư Bách nêu quan điểm.

Vị luật sư phân tích, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phục dựng, tái dựng hiện trường và thực nghiệm điều tra. Trường hợp này, không nên thực nghiệm, như thế sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình thân nhân.

Không đồng ý thực nghiệm hiện trường vụ 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Sau phần bào chữa của luật sư và tự bào chữa của bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội (VKS) đã bày tỏ quan điểm. Theo đó, VKS ghi nhận sự thành khẩn nhận tội của các bị cáo, sự phối hợp của các luật sư.

“Tại bản luận tội, VKS đã đánh giá phân tích hành vi khách quan của từng bị cáo. Chúng tôi khẳng định hành vi của các bị cáo bị truy tố là hoàn toàn có căn cứ. VKS rút một phần truy tố chuyển 19 bị cáo sang tội danh khác là vận dụng chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật”, báo Thanh Niên dẫn lời kiểm sát viên trình bày tại tòa.

Đại diện VKS cho hay, về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 chiến sĩ công an tại Đồng Tâm, một số luật sư cho rằng cơ quan điều tra chưa thực nghiệm điều tra, nguyên nhân tử vong, công an ngã xuống hố như thế nào, việc đổ xăng có gây chết người không?

“Việc khám nghiệm hiện trường là có căn cứ, đúng pháp luật có đủ căn cứ quy kết các bị cáo. Chúng tôi xác định, ngoài biên bản khám nghiệm hiện trường, còn nhiều lời khai của các bị cáo khác và các cán bộ công an tham gia nên có đủ căn cứ xác định và VKS thấy không cần thiết phải thực nghiệm hiện trường”, đại diện VKS khẳng định.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN