Thứ tư, 17/08/2022 | 04:52
RSS

Đề nghị truy tố 29 người trong vụ 3 chiến sĩ công an hi sinh ở Đồng Tâm

Thứ sáu, 12/06/2020, 15:07 (GMT+7)

Ngày 12/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội khiến 3 công an tử vong.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 29 bị can, đều là người ở Đồng Tâm, đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ. Những người này gồm Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh…

Kết luận điều tra xác định những người này nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 chiến sĩ công an. Kết luận điều tra nêu: "Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật".

Trước đó, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án về 3 tội danh giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ.

Truy tố 29 người trong vụ gây rối khiến 3 chiến sĩ công an tử vong ở Đồng Tâm
Vụ việc ở Đồng Tâm khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh. Ảnh: Tiền phong

Quá trình điều tra xác định trong thời gian Quân chủng Phòng không - không quân, Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, lực lượng công an thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhiều lần công an đến khu vực cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm đều bị những người này dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công.

Cơ quan công an xác định ông Lê Đình Kình có vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh, kích động lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện. Mặc dù đã được Thanh tra Hà Nội thông báo kết luận thanh tra về nguồn gốc đất này là đất quốc phòng, ông Kình vẫn hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia cho những người dân tham gia khiếu kiện.

Ngày 9/1, một số người chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Hậu quả 3 công an hi sinh, một người chống đối tử vong, một trường hợp bị thương, theo thông báo của Bộ Công an. Người chết trong đêm xảy ra vụ việc được xác định là ông Lê Đình Kình (hơn 80 tuổi).

Cơ quan điều tra kết luận hành vi của ông Kình cấu thành tội "giết người", tuy nhiên do ông Kình đã chết vào rạng sáng hôm đó nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN