Thứ tư, 23/09/2020 | 03:32
RSS

Bị cáo vụ Đồng Tâm khai bị ông Lê Đình Kình lôi kéo

Thứ ba, 08/09/2020, 15:49 (GMT+7)

Sáng nay 8/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn.

Theo báo NLĐ, tại phiên toà, bị cáo Lê Đình Quang khai bị cáo không tham gia "Tổ đồng thuận" nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Theo đó, rạng sáng 9/1/2020, Quang có cầm đá ném về lực lượng chức năng.

Thừa nhận hành vi chống đối lại lực lượng công an, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.

Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn nhưng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Trước đó, bị cáo Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền "ủng các ông để lo việc", chứ không nói là để mua lựu đạn nên bị cáo này không biết.

Tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án HĐXX làm rõ, rạng sáng 9/1, bị cáo Nguyễn Văn Duệ đến nhà Lê Đình Kình, đứng trên trần, ném 1 chai bom xăng xuống dưới. Sau đó, Lê Đình Công đưa cho Duệ 1 quả lựu đạn nhưng Duệ không sử dụng mà đút trong túi áo.

Bị cáo Lê Đình Quân khai được "Tổ đồng thuận" phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công có ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng. Tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa, Lê Đình Quân thừa nhận đã vi phạm pháp luật do ông Lê Đình Kình lôi kéo. Do đó, mong được các cơ quan tố tụng xem xét.

Bị cáo vụ Đồng Tâm khai bị ông Lê Đình Kình lôi kéo
Hình ảnh từ phiên tòa sáng 8/9. Ảnh: NLĐ

Theo cáo trạng, Lê Đình Công cùng với bố là ông Lê Đình Kình và nhiều đối tượng khác tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội mạng Internet, tuyên bố rằng nếu lực lượng công an đến Đồng Tâm thì sẽ bị “tiêu diệt” từ 300-500 người.

Tại tòa, Lê Đình Công khai đã nhận thức hành vi sai phạm, bày tỏ sự ăn năn, xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ hy sinh trong vụ việc. Con trai ông Kình cũng khai bản thân chuẩn bị bom xăng, dao phóng lợn, lựu đạn vào tháng 12/2019. “Bị cáo đã cùng với Hiểu, Tuyển bàn bạc mua lựu đạn và trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Quốc Tiến mua”. Trước câu hỏi của toà về việc mua lựu đạn làm gì, Công khai rằng bị cáo này và Hiểu, Tuyển mua lựu đạn mục đích giữ đất.

Lê Đình Công cũng thừa nhận hành vi ném bom xăng vào công an và tỏ ra vô cùng hối hận. “Cơ quan chức năng đã nói dừng lại nhưng tôi tiếp tục chống đối. Chúng tôi hết sức hối hận, đặc biệt hối hận với sự hy sinh của 3 chiến sĩ. Cho bị cáo thành thật xin lỗi 3 gia đình của các chiến sỹ, mong gia đình của 3 cán bộ hết sức tha thứ cho các bị cáo. Bị cáo đã thành khẩn nhận ra những sai lầm của mình, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, mong muốn sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật”, Lê Đình Công nói trước toà.

Cũng tại phần thẩm vấn, chủ tọa hỏi bị cáo Lê Đình Chức (con trai ông Kình, em bị cáo Lê Đình Công), khi sát hại 3 cảnh sát, bị cáo có làm theo pháp luật hay không? Báo Tiền Phong dẫn lời bị cáo Chức trả lời: “Bị cáo không ạ”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN