Trong rau tươi có chứa thành phần nước vitamin, muối vô cơ và chất xenlulô, là nguồn chính của các chất carôtin, vitamin B2, C và kali, phốtpho, sắt, magiê trong thực phẩm.
Rau tươi không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể giúp cơ thể hấp thu chất prôtêin, mỡ và đường. Nếu ăn rau xanh thường xuyên cùng với chất prôtêin, dịch tiêu hóa tiết ra từ trong dạ dày sẽ nhiều hơn nhiều so với chỉ ăn một thứ chất.
Qua thực nghiệm chứng minh, tỷ lệ hấp thu trong đường ruột nếu chỉ ăn một thứ thịt hoặc chất prôtêin là 70%, nếu ăn thêm rau thì tỷ lệ hấp thu đó có thể lên đến khoảng 90%. Tác dụng của rau như vậy, nên chỉ ăn hoa quả là không thể thay thế được.
Rau xanh là nguồn cung cấp chính về các loại vitamin và muối vô cơ cho sự phát triển của trẻ em, đồng thời rau không thể thiếu được đối với những người trung, cao tuổi nhu cầu về tiêu hao nhiệt lượng đã giảm thấp, mà rau xanh vừa hay là thứ thức ăn ít calo lại nhiều chất vitamin và muối vô cơ.
Mỗi loại rau xanh mang theo thành phần khác nhau, do đó nên ăn rau xanh thường xuyên với nhiều chủng loại để có được nhiều chất dinh dưỡng.