Thứ bảy, 20/04/2024 | 08:38
RSS

Không khởi tố Trưởng công an xã nổ súng khiến một người dân thương tích 14%

Thứ tư, 20/05/2020, 20:07 (GMT+7)

Công an Long An đã không khởi tố vụ án hình sự vụ trưởng công an xã nổ súng khiến anh Công bị thương trong lúc đi chích cá, do hành vi không cấu thành tội phạm.

Chiều 20/5, Phòng CSĐT Công an tỉnh Long An cho báo Tiền Phong biết, đã có văn bản trả lời anh Trần Quốc Công (SN 1985, ngụ ấp Thận Cần, xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, long An) nạn nhân bị thương tích trong vụ nổ súng. Theo đó, Cơ quan CSĐT điều tra không khởi tố vụ án hình sự do hành vi này không cấu thành tội phạm.

Theo thông báo, khoảng 4 giờ 30 ngày 4/10/2019, thiếu tá Đặng Văn Em, Trưởng công an xã Nhơn Hòa Lập, H.Tân Thạnh cùng 3 cán bộ dưới quyền chạy xuồng máy tuần tra trên tuyến kênh 750, thuộc địa phận của xã. Phát hiện anh Trần Quốc Công cùng Nông Văn Toàn (28 tuổi, ngụ xã Bình Hòa Đông, H.Mộc Hóa) đi chung xuồng máy phía trước nên yêu cầu dừng lại kiểm tra nhưng hai người không chấp hành...

Không khởi tố Trưởng công an xã nổ súng khiến một người dân thương tích 14%
Chân dung anh Công. Ảnh: Thanh Niên

Khi xuồng máy của anh Công chạy qua khu vực ấp Hòa Tân, xã Bắc Hòa, H.Tân Thạnh thì xuồng máy của công an xã đuổi theo kịp. Lúc này, thiếu tá Em hai tay bồng khẩu súng quân dụng AK hướng về hướng xuồng của anh Công và Toàn đang ngồi.

Theo báo cáo của Cảnh sát hình sự, anh Công cầm cây dầm bằng gỗ quơ một cái từ phải sang trái nên trúng ốp lót tay bên súng AK của thiếu tá Em đang cầm. Từ đó làm nòng súng di chuyển ngang người Công, ngón tay trỏ bàn tay phải của Trưởng công an xã chạm vào cò gây nổ súng trúng vùng bụng anh Công. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của anh Công là 14%.

“Hành vi của thiếu tá Em đang thi hành công vụ sử dụng vũ khí quân dụng để súng nổ gây thương tích cho anh Công là nguy hiểm cho xã hội nhưng trưởng công an xã không có lỗi, đây là sự kiện bất ngờ, do đó không cấu thành tội gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ”, Thanh Niên dẫn nguồn văn bản nêu rõ.

Còn việc anh Công bị trúng đạn rơi xuống kênh đầy nước, xuồng máy của công an vẫn bỏ đi, được thông báo cho biết là khi nghe súng nổ, nhân viên đi chung thiếu tá Em đã điều khiển phương tiện chạy đi, nên đã không kiểm tra xuồng máy anh Công...

Tuy nhiên, vì chưa xảy ra chết người nên thiếu tá Em và nhân viên dưới quyền không cấu thành tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo đề nghị, thiếu tá Em chỉ bị Giám đốc Công an tỉnh Long An kiểm điểm, xem xét, xử lý theo vi phạm của ngành công an. Đối với anh Công và anh Toàn có hành vi sử dụng xung điện chích bắt cá sẽ bị xử lý hành chính, tang vật giao trả lại cho anh Công.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN