Thứ tư, 16/06/2021 | 17:58
RSS

Không đi học cũng phải đóng tiền xây dựng trường suốt 30 năm

Thứ tư, 02/10/2019, 08:01 (GMT+7)

Không chỉ riêng Trường Tiểu học Giao Hà (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), mà tất cả các cấp học từ mẫu giáo cho tới THCS trên địa bàn xã đều áp dụng khoản thu xây dựng cho cả những người không đi học.

Theo VTV, cuốn sổ thanh toán hộ gia đình được ông Thuấn (xã Giao Hà, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.) gìn giữ suốt nhiều năm qua, ngoài những khoản đóng góp cho xã sau mỗi lần thu hoạch 2 vụ lúa để xây dựng các công trình nông thôn, khoản thu xây dựng trường học năm nào cũng phải nộp. Không kể già, trẻ, lớn, bé, mỗi một nhân khẩu được xã khoán 30.000 đồng, một năm 2 vụ, 5 người trong gia đình ông Thuấn phải nộp 300.000 đồng dù không còn ai đi học.

Trong bản thông báo các khoản đóng góp đầu năm, Trường Tiểu học Giao Hà cũng ghi rõ khoản tiền 250.000 đồng nộp về cho xã, cộng với số tiền 60.000 đồng đã thu trước đó và 300.000 đồng nhà trường thu thêm, mỗi em học sinh phải nộp tới 610.000 đồng tiền xây dựng trường.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Giao Hà và nhân viên kế toàn đều thừa nhận khoản thu xây dựng trường học là sai quy định và không đúng thẩm quyền. Thế nhưng lãnh đạo xã từ chối trả lời phỏng vấn và không cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc thu chi khoản tiền này. Dù sự việc đã diễn ra hàng chục năm nhưng lãnh đạo huyện Giao Thủy cũng không hay biết.

Không chỉ riêng Trường Tiểu học Giao Hà, mà tất cả các cấp học từ mẫu giáo cho tới THCS trên địa bàn xã đều áp dụng khoản thu xây dựng này suốt nhiều năm nay. Theo luật sư, lãnh đạo xã đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Không đi học cũng phải đóng tiền xây dựng trường suốt 30 năm
Ảnh: VTV

Giao Hà là một xã thuần nông với hơn 3.000 hộ dân cùng gần 11.000 nhân khẩu, thu nhập chính phụ thuộc vào 2 vụ lúa. Thế nhưng mỗi năm, chỉ riêng khoản thu xây dựng trường học chia theo đầu người để nộp cho xã cũng đã lên tới gần 600 triệu đồng.

Sau đó, theo GDTĐ, Sở GD&ĐT Nam Định vừa có văn bản chấn chỉnh thực hiện thu đầu năm học 2019-2020 gửi UBND các huyện, thành phố; trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT.

Theo văn bản này, đầu tháng 9/2019, Sở GD&ĐT Nam Định đã có công văn hướng dẫn thực hiện quản lý thu, chi học phí và các khoản đóng góp đối với cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân do tỉnh quản lý năm học 2019-2020.

Qua kiểm tra thực tế và các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, vẫn còn có địa phương, một số cơ sở giáo dục chưa bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức huy động các khoản đóng góp thực hiện chưa đúng quy định, gây bức xúc trong nhân dân.

Để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng GD&ĐT, các cơ quan chức năng của huyện hướng dẫn, kiểm tra chấn chỉnh các xã, phường, thị trấn, các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền thực hiện nghiêm túc việc thu theo đúng quy định, không được tự tiện đặt ra các khoản thu. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT chủ động rà soát, chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm. Lập đường dây nóng thông báo công khai đường dây nóng trên website để nhân dân phản ánh.

Các trường THPT, các trung tâm trực thuộc Sở tự kiểm tra việc thu đầu năm của đơn vị mình, đảm bảo việc huy động phải đúng theo quy định và phù hợp điều kiện kinh tế của cha mẹ học sinh.

Nếu đơn vị nào thu không đúng quy định, thì phải trả lại và thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước các cấp quản lý và pháp luật

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN