Thứ bảy, 23/10/2021 | 12:41
RSS

Không bắt buộc người về từ TP.HCM về Hà Nội treo biển trước nhà

Thứ tư, 13/10/2021, 10:14 (GMT+7)

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết việc treo biển là không bắt buộc. Ý tưởng ban đầu của ngành y tế Hà Nội là để tăng cường giám sát cộng đồng.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 13/10, theo thông tin trên Dân Việt, liên quan đến yêu cầu treo biển trước cửa nhà người từ TP.HCM, Đà Nẵng treo biển trước nhà, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, việc gắn biển này Sở không bắt buộc.

Theo ông Tuấn, ý tưởng ban đầu của ngành y tế Hà Nội là để tăng cường giám sát cộng đồng. Việc "treo biển" này xuất phát từ "ý kiến tham mưu" và sau đó ngành y tế đã thấy nội dung không phù hợp, kịp thời điều chỉnh. Hiện tại, TP Hà Nội không yêu cầu người dân trở về từ TP HCM, Đà Nẵng treo biển trước nhà.

Trong khi đó, nguồn tin trên báo Người lao động, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng việc Sở Y tế có văn bản đề nghị treo biển trước nhà người đi máy bay về từ TP HCM, Đà Nẵng ghi dòng chữ "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19" là để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Theo ông Quyền, việc treo biển không phải là siết chặt về mặt y tế hay quản lý. "Việc này chỉ đơn thuần các cơ quan y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe của người dân trong bối cảnh có nguy cơ về dịch bệnh.

Do không thực hiện việc cách ly nữa nên ý thức của công dân rất quan trọng trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Khi treo biển, cơ quan y tế, tổ Covid-19 cộng đồng, hàng xóm... đều biết có người về từ vùng dịch, từ đó có biện pháp phòng chống dịch và giám sát tốt nhất, an toàn nhất cho tất cả mọi người.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thông tin thêm, việc treo biển thông báo trước nhà người theo dõi sức khỏe phòng chống Covid-19 không phải là biện pháp mới. Trong thời gian chống dịch vừa qua, Hà Nội vẫn thực hiện việc treo biển ở các gia đình có F0.

Không bắt buộc người về từ TP.HCM, Đà Nẵng về Hà Nội treo biển trước nhà

Ảnh minh họa

Trước đó, tối 11/10, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký công văn hỏa tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến TP Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đối với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TP.HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại, hành khách phải tuân thủ các điều kiện như tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (mũi 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày), xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, hành khách cũng phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K, thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7

Đáng chú ý, trong văn bản này, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà (Trên biển ghi dòng chữ: "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19").

Giao công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân. Yêu cầu trên của Sở Y tế Hà Nội sau đó nhận nhiều ý kiến trái chiều.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại