Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:02
RSS

Khoảnh khắc tuyệt vời khi một bệnh nhân chơi đàn guitar trong ca phẫu thuật não

Thứ bảy, 02/06/2018, 10:45 (GMT+7)

Bệnh nhân đánh đàn guitar ngay trong ca phẫu thuật não để các bác sĩ theo dõi xem liệu việc cử động các khớp ngón tay của bệnh nhân đã phục hồi hay chưa.

Nhạc sĩ Taskin Ibna Ali, 31 tuổi đã đánh đàn guitar ngay trong ca phẫu thuật não để các bác sĩ theo dõi xem liệu việc cử động các khớp ngón tay của bệnh nhân đã phục hồi hay chưa. Các kỹ thuật kiểm tra trên được tiến hành tại bệnh viện Bhagawan Mahaveer Jain ở thành phố Bangalore hồi đầu tháng này. Ali, một kỹ sư máy tính kiêm nhạc sĩ, tìm cách chữa trị chứng rối loạn vận động thần kinh (dystonia) khiến các ngón tay trên bàn tay trái của anh bị tê liệt.

Một năm trước, anh bắt đầu cảm thấy khó chịu ở ngón tay giữa bên trái khi chơi guitar. Tình hình ngày càng xấu đi, ảnh hưởng đến các ngón tay khác trong bàn tay này. Khả năng chơi guitar của Ali đã giảm gần 80%, và anh buộc phải tạm dừng sự nghiệp để chữa bệnh.

Bác sĩ thần kinh học Sanjiv CC cho biết: “Chứng dystonia là một rối loạn hiếm gặp và ảnh hưởng đến khoảng 1% các nhạc sĩ. Chứng bệnh này cũng rất khó điều trị và phẫu thuật là một trong những lựa chọn tốt nhất”. Các triệu chứng của nhạc sĩ Ali rất nghiêm trọng vì chứng rối loạn đã ảnh hưởng đến cả 5 ngón tay trái của anh.

Khoảnh khắc tuyệt vời khi một bệnh nhân chơi đàn guitar trong ca phẫu thuật não
May mắn, cuộc phẫu thuật đã thành công khi 4 ngón tay trái và một phần ngón tay thứ 3 của Ali đã có thể cử động bình thường trong lúc phẫu thuật.

Trước đó, trường hợp tương tự từng xảy ra ở Brazil. Rolden Batista, 40 tuổi, là một kỹ sư truyền thông ở Santos, Brazil. Anh được chẩn đoán có một khối u hình trái tim trong não, sau khi lên một cơn động kinh vào năm 2016.

Các bác sĩ tại bệnh viện mà Rolden đến kiểm tra đã nói với anh rằng khối u có thể được lấy ra nhờ phẫu thuật. Tuy nhiên, Rolden cần lựa chọn giữa hai phương pháp là gây mê hoàn toàn, hoặc phải giữ được sự tỉnh táo trong toàn bộ ca phẫu thuật. Rolden lựa chọn cách thứ 2, vì có phần trăm thành công cao hơn.

Khi bước vào phòng phẫu thuật, anh được trao cho một cây guitar. Bác sĩ giải thích đó là cách nhanh nhất để biết tình trạng não bộ của Rolden. Bộ não điều khiển mọi chuyển động, lời nói và các giác quan, nếu Rolden hát sai lời hoặc không thể chơi guitar, điều đó có nghĩa các bác sĩ đã gặp sai sót khi thực hiện phẫu thuật.

Trong suốt ca phẫu thuật, Rolden đã cầm guitar và hát một vài bài dân ca địa phương, anh còn nhờ bác sĩ cầm điện thoại để nói chuyện với vợ mình.


Xem thêm: Tranh cãi việc Đỗ Mỹ Linh làm Giám khảo Hoa hậu Việt Nam

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN