Thứ bảy, 28/01/2023 | 04:08
RSS

Khoảng 5 triệu người Việt mắc đái tháo đường, 55% có biến chứng

Thứ hai, 14/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người đang mắc căn bệnh mãn tính nhiều biến chứng này.

Ngày 13/11, Bộ Y tế tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống đái tháo đường" (14/11) và Ngày toàn dân mua và sử dụng muối Iốt (2/11). 


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, có hơn 55% bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng (Ảnh BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021 cho thấy tỷ lệ mắc đái tháo đường ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường.

Trong đó, số đã được chẩn đoán chỉ chiếm khoảng 35% và số đang được quản lý, điều trị tại các cơ sở y tế chiếm 23,3%. 

Đáng lưu ý, có hơn 55% bệnh nhân đái tháo đường đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận. 

TS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ, bệnh đái tháo đường đang gia tăng phần nhiều do lối sống hiện đại. Thói quen ăn nhiều thức ăn nhanh, lười vận động gây thừa cân, béo phì và làm gia tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.


Bệnh nhân đái tháo đường cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh biến chứng (Chăm sóc bàn chân cho người bị đái tháo đường biến chứng tại Bệnh viện Bệnh Nội tiết Trung ương. Ảnh Diệu LInh)

"Việc thực hiện lối sống lành mạnh, sẽ giúp phòng ngừa mắc đái tháo đường tới 70% số trường hợp. Đồng thời, chẩn đoán và điều trị sớm chính là chìa khóa để phòng hoặc làm chậm các biến chứng nguy hiểm đó", TS Dương nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân cần bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, đảm bảo cân nặng khỏe mạnh, tăng cường vận động để nâng cao sức khỏe, dự phòng đái tháo đường. 

Theo Liên đoàn đái tháo đường Thế giới (IDF) công bố năm 2021, cả thế giới có tới 537 triệu người mắc đái tháo đường, tương ứng với tỷ lệ cứ 10 người lớn độ tuổi 20 - 79 tuổi có 1 người mắc đái tháo đường; cứ 6 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường trong giai đoạn phát triển thai nhi. Đặc biệt, có tới 50% số người trưởng thành mắc đái tháo đường mà không được chẩn đoán.

 

Diệu Linh
Theo Dân Việt