Thứ sáu, 17/09/2021 | 10:59
RSS

Khi nào bệnh viện dã chiến của Hà Nội phòng dịch corona được huy động?

Thứ ba, 04/02/2020, 11:13 (GMT+7)

Hà Nội đã lên kế hoạch xây dựng phương án làm bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó dịch virus corona.

Sự kiện:
Virus corona

Khi nào bệnh viện dã chiến của Hà Nội được huy động

Trao đổi với báo chí, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô, Đại tá Nguyễn Viết Thắng cho biết, Hà Nội đã lên kế hoạch lập bệnh viện dã chiến để sẵn sàng ứng phó khi dịch virus corona bùng phát.

Theo Đại tá Thắng, khi cấp độ 1.000 người bị lây nhiễm trong cộng đồng (cấp độ cao nhất theo kế hoạch phòng, chống dịch corona của Hà Nội) thì sẽ huy động bệnh viện dã chiến.

Để chuẩn bị cho kịch bản trên, Bộ tư lệnh thủ đô đã tổ chức khảo sát và chọn hai địa điểm để sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến là khu vực thị trấn Xuân Mai và thị xã Sơn Tây.

Quy mô bệnh viện gồm 120 cán bộ công nhân viên với 150 giường bệnh. Tùy vào địa điểm tổ chức để làm sao cho phù hợp, có thể tận dụng trường học hoặc nhà bạt đóng ở ngoài để tổ chức triển khai.

“Bệnh viện dã chiến được tổ chức từ các khoa khám bệnh, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, khoa nội, khoa dược của các bệnh viện khu vực, bệnh viện dã chiến, đội điều trị số 2… thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch”, Đại tá Thắng cho biết.

Khi nào bệnh viện dã chiến của Hà Nội được huy động2

Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đại tá Nguyễn Viết Thắng. Ảnh: Vietnamnet

Trước đó, bệnh viện dã chiến của TP Hà Nội trong phòng chống dịch đã được tổ chức từ năm 2005 để diễn tập đáp ứng phòng chống dịch cúm ở người được tổ chức ở Kiến Hưng (Hà Đông).

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Theo cập nhật lúc 8h50 ngày 4/2 trên trang web của Bộ y tế, thế giới có 20.626 người mắc, 426 người tử vong, trong đó Trung Quốc 425 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong. Việt Nam có 9 người mắc nCoV.

Số trường hợp nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam (có dấu hiệu sốt, ho đến từ vùng dịch) hôm nay là 304 người, trong đó 214 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV. 90 trường hợp đang được tiếp tục cách ly, theo dõi tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra, có 270 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm virus corona.

 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN