Thứ tư, 06/12/2023 | 08:56
RSS

“Chuồng cọp” trở thành "điểm chết" khi có hỏa hoạn xảy ra

Thứ hai, 25/09/2017, 16:57 (GMT+7)

Gần đây, những người chết thương tâm trong các vụ hỏa hoạn ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân gây nên những vụ chết thương tâm này là do hệ thống “chuồng cọp” của các gia đình.

Vi phạm PCCC: Cần loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn khi xảy cháy

Bí thư thành ủy Hà Nội  Hoàng Trung Hải chỉ rõ các vi phạm PCCC, cần loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn khi xảy cháy. Ảnh VNN

Sáng 25/9, tại hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy HĐND – UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý 3/2017, Giám đốc Sở PCCC Hà Nội Thiếu tướng Hoàng Quốc Định đã báo cáo tình hình, kết quả công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo Thiếu tướng Định, trong 9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 626 vụ cháy. Trong đó có 7 vụ gây thiệt hại về người (18 người chết, 9 người bị thương).

Qua kết quả điều tra cơ bản, tính đến 15/5/2017, địa bàn thành phố có 43.286 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có: 8 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao, 86 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 994 nhà, công trình cao tầng và 33 trung tâm thương mại; 1 cảng hàng không; 4 cơ sở vật liệu nổ công nghiệp; hàng chục km đường ống dẫn xăng dầu đi qua; có trên 23.000 ha rừng....

ở Hà Nội có khoảng gần 500.000 nhà ống. Trong số đó có trên 120.000 nhà có kết hợp kinh doanh dịch vụ, mặt tiền thường bị bịt kín, thiếu lối thoát nạn. Đây là một trong những hạn chế nhất của các hộ gia đình khi xảy ra vụ cháy sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Vi phạm PCCC: Cần loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn khi xảy cháy

Giám đốc Sở PCCC Hà Nội Thiếu tướng Hoàng Quốc Định. Ảnh VNE

Trước đó, sau khi thành phố công bố danh sách 79 chung cư vi phạm phòng cháy thì đã có 19 công trình được khắc phục, còn 60 chung cư vi phạm.

Những vụ cháy đáng chú ý trong thời gian qua như vụ cháy tại cơ sở sản xuất Sôcôla kết hợp nhà ở tại thôn Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức ngày 29/7/2017 làm 8 người chết, vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 19/7 tại số nhà 48, ngõ 41, Phố Vọng (quận Hai Bà Trưng) đã khiến 2 người tử vong, vụ cháy mới đấy vào rạng sáng 25/9 tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội khiến 2 cháu gái (SN 2003 và 2006) thiệt mạng….

 Nêu ý kiến trong cuộc họp này, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam chỉ ra hàng loạt tồn tại liên quan đến công tác PCCC như nhiều nơi còn buông lỏng, trong khi kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm của người dân còn yếu dẫn đến những cái chết thương tâm.

Theo Bí thư thành ủy Nguyễn Trung Hải, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu lực lượng chức năng của TP thực hiện quyết liệt hơn nữa vấn đề này. Đồng thời cần vận động mỗi hộ dân tự xây dựng cho mình một phương án an toàn PCCC. Bí thư Hoàng Trung Hải cũng nêu rõ những vấn đề liên quan phòng chống cháy nổ ở các khu chung cư.

Thời gian tới đây, tình hình cháy nổ sẽ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khó lường. Tập trung vào các loại hình: nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ; nhà ống; kho xưởng sản xuất... Đây là các loại hình chứa nhiều chất cháy và có nhiều tồn tại trong công tác PCCC.

Những nơi có nguy cơ tiềm ẩn xảy cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản tại các chung cư cũ, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ống trong ngõ sâu, chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke, quán bar, vũ trường…), nơi dựng biển, bảng quảng cáo, làm lưới sắt, “chuồng cọp” bịt kín lối thoát nạn gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN