Thứ tư, 28/02/2024 | 12:35
RSS

Khen thưởng nóng công an phá án vụ phóng hỏa đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong

Thứ năm, 23/01/2020, 20:26 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã động viên khen thưởng nóng đối với lực lượng công an phá vụ phóng hỏa đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong.

Khen thưởng nóng công an phá án vụ phóng hỏa đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong

Lãnh đạo TP.HCM tặng thư khen cho các tập thể phá vụ án Ảnh: TL

Chiều 23/1 (tức 29 tết Canh Tý), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã đến thăm, động viên và khen thưởng đột xuất đối với các cán bộ, lực lượng Công an TP.HCM và Công an quận 9 về việc phá vụ đốt nhà làm năm người tử vong tại phường Phước Long B (quận 9).

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết vụ việc khiến năm người chết “làm chúng tôi rất bàng hoàng”. Do đó, UBND TP đã chỉ đạo Công an quận 9 phải khẩn trương chăm lo hậu sự cho gia đình một cách tốt nhất vì cái tết cận kề. Đồng thời, chỉ đạo Công an TP nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ cháy và nhanh chóng giám định ADN.

Ông Châu cho rằng điều quan trọng đầu tiên là đã tìm ra được nguyên nhân vụ cháy do có người gây ra, hay nói cách khác có dấu hiệu tội phạm.

Cùng ngày, chiều 23/1, Công an TPHCM đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hữu Phước (1982, thường trú Khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM) nghi phạm phóng hỏa đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong.

Theo đó, khoảng 4h ngày 21/1, Công an quận 9 nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 567/22F đường Đỗ Xuân Hợp, Tổ 3, Khu phố 6, phường Phước Long B, Quận 9.

Nhận được tin báo, Công an quận đã điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường để triển khai chữa cháy. Đến 4h30 đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn. 

Hậu quả vụ cháy khiến 5 người trong gia đình tử vong gồm: bà Lê Thị Huệ (SN 1950), chị Lê Thị Tuyết Mai (SN 1976), anh Lê Hoàng Thanh (SN 1980), anh Lê Hoàng Trung (SN 1978, cả 3 đều là con bà Huệ) và chị Trần Mỹ Chuyền (SN1990, vợ Trung) tử vong. Vụ cháy còn làm 4 xe gắn máy bị cháy hoàn toàn, cùng căn nhà và tài sản khác bị hư hỏng, chưa ước tính được thành tiên.

Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM phối hợp Công an quận 9 và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ cháy là do con người sử dụng nguồn nhiệt tác động trực tiếp vào các nguồn gây cháy. Ngay lập tức, công an chuyển sang điều tra theo hướng có dấu hiệu tội phạm.

Qua tìm hiểu công an xác định bà Huệ dù lớn tuổi nhưng có sở thích cờ bạc, lô đề và có vay mượn nợ của 2 nhóm đối tượng với số tiền 5 và 20 triệu đồng. Sau đó, có lần các đối tượng đến nhà bà huệ tạt sơn, đòi nợ.

Qua rà soát nhiều nguồn, sử dụng nhiều biện pháp điều tra và xâu chuỗi các sự kiện, công an xác định đối tượng nghi vấn nhất là Nguyễn Hữu Phước. Phước là hàng xóm ở sát nhà bà Huệ, sống gần nhau hơn 20 năm, có quan hệ bình thường.

Tuy nhiên, tại thời điểm cháy có nhiều dấu hiệu nghi vấn từ Phước nên tiên hành mời làm việc. Qua 5 tiếng đấu tranh, khoảng 22h30 ngày 22/1, Phước đã khai nhận đã gây ra vụ cháy với động cơ trả thù.

Theo lời khai của Phước, do 2 nhà có lối đi chung rộng khoảng 1m, con hẻm này là đất của bố mẹ Phước. Mới đây, con bà Huệ thường dẫn bạn về nhậu, để xe chiếm hết lối đi, Phước nhiều lần nhắc nhở nhưng những người này không nghe.

Bên cạnh đó, căn nhà bà Huệ ở trước đây là đất của bố mẹ Phước cho mượn ở nhờ rồi bán cho bà Huệ với giá rẻ và cho trả góp. Sau đó Phước muốn mua nhưng bà Huệ không bán lại nên nảy sinh ý định trả thù.

Với khả năng và nghiệp vụ của mình, lực lượng trinh sát Công an quận 9 đã tập trung điều tra, nhắm đến các mối quan hệ xung quanh gia đình bà Huệ. Nỗ lực điều tra của trinh sát đã có kết quả ngoài mong đợi, bắt giữ Phước lúc 17 giờ chiều 22/1.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN