Thứ bảy, 10/12/2022 | 15:55
RSS

Khách hàng ‘tố’ Nha khoa Anh Tú ở Hà Nam để nhân viên khám bệnh thay cho bác sĩ

Thứ sáu, 28/10/2022, 14:31 (GMT+7)

Dù chỉ được Sở Y tế tỉnh Hà Nam cấp phép hoạt động ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần, nhưng theo phản ánh Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú (TP Phủ Lý, Hà Nam) vẫn ngang nhiên tiến hành khám chữa trong khung giờ ngoài giấy phép và không đảm bảo nhân sự trong quá trình hoạt động.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một số bài viết với thông tin “tố” các hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú (Nha khoa Anh Tú, địa chỉ tại số 62 đường Lê Duẩn, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) có nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người bệnh.

Liên lạc với tài khoản đăng tải thông tin, được biết, vì có nhu cầu nhổ “răng khôn” (răng số 8 – PV) nên chị N.B.H. (ngụ tại tỉnh Hà Nam) đã tin tưởng lựa chọn Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú. Vì lo lắng nên trước khi tới khám, chị H. đã liên hệ nhiều lần tới số điện thoại 0974427772 của cơ sở này để đặt lịch khám và được người đàn ông tự xưng là Bác sĩ Tú trực tiếp xếp lịch hẹn.

Đến khoảng 10h sáng ngày 21/10/2022, theo lịch đã hẹn từ trước, chị H. đã có mặt tại Nha khoa Anh Tú. Tại đây lúc này có ba nhân viên nữ và một nhân viên nam mặc áo blouse trắng nhưng không đeo biển tên đang có mặt. Sau khi tiếp đón chị H. và được nghe về nhu cầu muốn khám và nhổ “răng khôn” của mình, các nhân viên này  tư vấn và chỉ định chị H. chụp X- quang răng để những người này kiểm tra tình trạng răng miệng của chị nhằm chẩn đoán và điều trị. Ngay sau đó, các nhân viên này đã tiến hành chụp X-quang cho chị H dù không lập sổ khám bệnh, không có chỉ định của bác sỹ phụ trách chuyên môn.

Khách hàng tố Nha khoa Anh Tú để nhân viên khám bệnh thay cho bác sĩ chuyên khoa

Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú (Nha khoa Anh Tú) ngang nhiên hoạt động ngoài giờ quy định trong Giấy phép

Cũng theo phản ánh của chị H. , sau khi chụp X-quang xong chị đã rất bất ngờ khi người chuẩn đoán tình trạng răng miệng cho chị không phải Bác sĩ Tú hay một vị bác sĩ nào khác của Nha khoa Anh Tú, mà lại chính là 4 nhân viên đã tiếp đón chị lúc ban đầu. Khi chị H. bày tỏ sự nghi ngại liệu rằng những nhân viên này liệu có đủ trình độ chuyên môn để khám và điều trị cho bệnh nhân hay không thì những người này trấn an rằng nhổ “răng khôn” chỉ là thủ thuật đơn giản, vì vậy các nhân viên cũng có thể khám cho người bệnh được.

“Các bác sĩ” này sau đó đã chẩn đoán chị H. có tới 4 chiếc “răng khôn” mọc ở cả hai hàm và chỉ định nhổ để loại bỏ. Lúc này, chị H. yêu cầu được khám bởi bác sĩ phụ trách chuyên môn của Phòng khám là Bác sĩ Tú như lời vị này đã hẹn với chị từ trước thì được các nhân viên cho biết, Bác sĩ Tú hiện đang công tác tại Sở Y tế tỉnh Hà Nam nên không có mặt tại cơ sở; những bác sĩ khác cũng đang trong giờ làm việc tại các cơ sở khác nên không thể có mặt.

Chị H. cho biết: “Nhân viên của Nha khoa Anh Tú thông báo với tôi rằng việc nhổ răng khôn sẽ rất đau và tư vấn tôi sử dụng kỹ thuật siêu âm gì đó để nhổ răng, với tổng chi phí cho việc nhổ 4 chiếc răng lên tới 10 triệu đồng. Tôi đã hẹn trước nhưng từ lúc tôi đến cho tới lúc tôi về, ở đó không có bác sĩ nào ngoài những người nhân viên đó. Họ nói rằng họ mở cửa từ 7h30 đến 21h hàng ngày, tôi đến nhổ răng lúc nào cũng được nhưng vì lo lắng và nghi ngờ chất lượng của Nha khoa Anh Tú nên tôi viện cớ cần suy nghĩ thêm để ra về. Rồi họ phát cho tôi duy nhất một phim Xquang mang về, hoàn toàn không có sổ khám bệnh hay kết luận nào của bác sĩ có chuyên môn cả”.

Khách hàng tố Nha khoa Anh Tú để nhân viên khám bệnh thay cho bác sĩ chuyên khoa

Nhân viên Nha khoa Anh Tú không đeo biển tên, chỉ định chụp X-quang và chẩn đoán bệnh thay bác sỹ chuyên khoa

“Nha khoa Anh Tú được xây dựng trên mảnh đất của gia đình với cơ sở vật chất hiện đại. Phòng nha tổng quát, phòng cấy ghép Implant. Phòng chụp X-quang, Phòng vô trùng dụng cụ; Phòng răng trẻ em, phòng chỉnh nha, phòng tiểu phẫu, phòng hội trường và giao ban, phòng nghỉ bệnh nhân... Hệ thống ghế nha khoa nhập mới.

Phòng khám có hệ thống trang thiết bị hiện đại gồm: Máy X- quang City 3 D nhập khẩu 2022 từ Hàn Quốc ( Chụp phim X-quang Panorama toàn hàm; Phim cephalo mặt nghiêng; phim CBCT 3 D khảo sát răng, xương và hệ thống ống dây thần kinh và các yếu tố liên quan giúp chuẩn đoán và điều trị răng, chỉnh nha, cắm ghép Implant). Máy nhổ răng siêu âm Piezotome; Máy Lazer; Máy điều trị tủy, máy đo chiều dài ống tủy ... Phần mềm chỉnh nha và cấy ghép Implant 3D

Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu gồm: NCS-BSCK1: Dương Anh Tú: Tu nghiệp tại Pháp, Hàn Quốc, Singgapore... Học Tiến sĩ răng hàm mặt tại Hà Nội; BSRHM: Tống Thị Hồng Nhung: Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt Đại Học Y Hà Nội - Học Thạc sĩ răng hàm mặt; BS: Tống Thang Quyên: Tốt nghiệp đại học Y Hà Nội; NS: Dương Ngọc Thuý: Tốt nghiệp Nha khoa Pasteur. Với những kỹ thuật chuyên sâu: Cấy ghép implant; Chỉnh nha; nhổ răng khó; răng sứ thẩm Mỹ; răng trẻ em; nha khoa dự phòng...”, đó là những lời quảng cáo “có cánh” được Nha khoa Anh Tú đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Các thông tin quảng cáo của Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú cũng thể hiện các nội dung về giờ làm việc của cơ sở này bắt đầu từ 7 giờ 30 và kết thúc lúc 21 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu cho thấy, Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú có địa chỉ tại số 62 đường Lê Duẩn (phường Liêm Chính, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam); Giấy phép hoạt động số: 00019/HNA-GPHĐ; Người chịu trách nhiệm chuyên môn là ông Dương Văn Tú.

Cùng với đó, quyết định số 440 /QĐ – SYT “về việc cấp lại Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”, Sở Y tế Hà Nam đã quy định rất rõ ràng về giờ làm việc hằng ngày tại phòng khám nha khoa Anh Tú: từ 11 giờ 30 đến 13 giờ; từ 17 giờ đến 21 giờ từ  thứ 2 đến thứ 6 và từ 7 giờ đến 22 giờ thứ 7, chủ nhật.

Khách hàng tố Nha khoa Anh Tú để nhân viên khám bệnh thay cho bác sĩ chuyên khoa

Quyết định điều chỉnh Giấy phép hoạt động của Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú

Thế nhưng, theo phản ánh thì trên thực tế Nha khoa Anh Tú lại đang bất chấp các quy định khi “vô tư” hoạt động ngoài giờ đã được cấp phép. Bên cạnh đó, việc nha khoa Anh Tú để cho các nhân viên của mình mặc áo blouse trắng nhưng không đeo biển tên, không có trình độ chuyên môn tự ý khám và chỉ định điều trị cho bệnh nhân đang có dấu hiệu vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh chữa ( Luật số 40/2009/QH12), coi thường sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân. Trong khi đó, một số thông tin cho rằng, ông Dương Văn Tú - phụ trách chuyên môn kỹ thuật phòng khám nha khoa Anh Tú, hiện đang công tác tại Sở Y tế Hà Nam.

Liên quan đến thông tin trên, ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, sở đã tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ sớm chỉ đạo kiểm tra làm rõ.

Rõ ràng, việc Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Anh Tú có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định, gây nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân, rất cần có sự vào cuộc kiểm tra quyết liệt của Sở Y tế tỉnh Hà Nam cùng các cơ quan chức năng có liên nhằm tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc.

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại