Chủ nhật, 25/10/2020 | 12:06
RSS

Khá 'Bảnh' được đưa vào đề thi học sinh giỏi ở Hải Phòng gây tranh cãi

Thứ hai, 08/04/2019, 16:21 (GMT+7)

Trường THPT Kiến Thụy (TP.Hải Phòng) vừa đưa hiện tượng Khá 'Bảnh' vào đề thi học sinh giỏi môn Văn khiến cư dân mạng tranh cãi.

Khá 'Bảnh' được đưa vào đề thi học sinh giỏi ở Hải Phòng
Đề thi học sinh giỏi văn đưa nhân vật giang hồ mạng - Khá Bảnh (Ảnh: MXH)

Cách đây khoảng một tuần, Trường THPT Kiến Thụy vừa tổ chức kỳ thi Học sinh giỏi môn văn lớp 11 năm học 2018 - 2019. Trong đó, câu 1 (3 điểm) có chủ đề "Hiện tượng mạng Khá 'Bảnh' với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái". 

Đề thi trích một đoạn bài viết trên báo với nội dung miêu tả Khá 'Bảnh' từ điệu nhảy "múa quạt" (VinaHey) đến những clip "quẩy" trong bar, livestream chửi tục, nói bậy, phát ngôn gây sốc, dàn hàng ngang chụp hình trên cao tốc... cho đến việc nhân vật này trở thành hiện tượng với Fanpage, YouTube thu hút giới trẻ cũng như được một số người trẻ chào đón như thần tượng. 

Đề thi yêu cầu học sinh viết một đoạn văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng được đề cập trong bài viết.

Việc đưa Khá Bảnh vào đề thi cũng dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Cụ thể, trong khi nhiều người giành lời khen cho những người ra đề khi bám sát thời sự, những vấn đề nóng hổi của xã hội để các em học sinh có thể nêu quan điểm của mình. 

"Những đề thi như thế này có thể có tác dụng cảnh báo học sinh tránh các hiện tượng, trào lưu xấu trong xã hội, ngành giáo dục nên tiếp tục phát huy" - tài khoản Đại Dương bình luận.

Khá 'Bảnh' được đưa vào đề thi học sinh giỏi ở Hải Phòng
Hiện tượng mạng Khá 'Bảnh' với đời tư bất hảo

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng hiện tượng xấu, tiêu cực như thế này không nên đưa vào đề thi. "Còn biết bao điều hay ho, tốt đệp hàng ngày xảy ra ở đất nước ta thì có sao phải đưa một tên giang hồ mạng thích khoe đánh đấm chửi bới vào đề thi?" - một cư dân mạng bình luận.

Đồng quan điểm nêu trên, tài khoan Vũ Tân bình luận: "Có lẽ trường có ý tốt, tuy nhiên cách ra đề khá mơ hồ, đôi khi có thể gây ra tác dụng ngược, khiến những học sinh không biết Khá Bảnh là ai tìm hiểu về đối tượng này".

Tài khoản Thịnh Hào chia sẻ: "Vài năm gần, các thầy cô giáo dường như quá đà trong việc ra đề thi. Chọn vấn đề thời sự như thế này chưa chắc đã hay, thậm chí có nguy cơ tạo thêm sự lan tỏa của "mẫu hình này trong giới trẻ”.

Hiện vụ việc vẫn đang khiến nhiều người bình luận tranh cãi.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN