Thứ tư, 21/08/2019 | 17:22
RSS

Kết quả kiểm tra gây sốc: Một bể bơi công cộng có 60 lít nước tiểu

28-05-2019 07:29:42

Trung bình, mỗi bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu và đó là điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

Trong một bể bơi công cộng có đến 60 lít nước tiểu
Trung bình một bể bơi có tới 60 lít nước tiểu

Thời tiết mùa hè nóng bức, bể bơi trở thành điểm đến yêu thích của cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên có một thông tin ít người biết là trung bình, mỗi bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu, là điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Alberta (Canada) đã khảo sát, đo lường 31 bể bơi cả ở khách sạn lẫn trung tâm thể thao. Kết quả cho thấy trung bình mỗi bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu nhận định rất khó để giữ sạch nước bể bơi. Khảo sát cũng cho thấy một phần năm người bơi lội đi tiểu trong bể bơi ít nhất một lần. Vận động viên bơi lội Rebecca Adlington, Ryan Lochte và Michael Phelps cũng thừa nhận từng đi tiểu vào bể bơi.

So với toàn bộ lượng nước trong bể bơi, tỷ lệ nước tiểu là rất nhỏ, chỉ khoảng 0,0009%, tương tự một giọt dầu trong chai nước 500 ml. 

Mặc dù bản thân nước tiểu là một chất vô trùng nhưng sự hiện diện của chúng trong hồ bơi, kết hợp với các chất hóa học khác sẽ tạo nên hỗn hợp gây hại cho sức khỏe con người. Cụ thể, trong điều kiện nhiệt độ, độ PH của nước và nồng độ clo tương thích, acid uric trong nước tiểu sẽ phản ứng tạo ra sản phẩm phụ Cyanogen chloride (NCCl). Đây là chất dễ dàng ngưng tụ, có độc tính cao. Cyanogen chloride có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm phổi, tim và hệ thống thần kinh trung ương thông qua đường hô hấp.

Trong một bể bơi công cộng có đến 60 lít nước tiểu
Việc giữ vệ sinh chung ở bể bơi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác còn chỉ ra, khi nước khử trùng clo tương tác với nước tiểu, nó có thể tạo ra hợp chất nitrogen trichloride, hay còn gọi là trichloramine. Chất này khiến trẻ em bị hen suyễn, người lớn bị ngứa mắt, chảy nước mũi, mất tiếng... Việc ngâm mình trong các chất này có thể gây ra những hậu quả khôn lường như đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây bệnh đường hô hấp và thậm chí là nguyên nhân khởi phát ung thư.

Vì vậy, các chuyên gia nhắn nhủ mỗi người hãy ý thức hơn trong việc thực hành quy tắc vệ sinh khi bơi. Nếu "quá buồn tè", bạn có thể lên bờ và tìm đến nhà vệ sinh để "giải quyết" mà.

Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe, sau khi bơi, bạn cần vệ sinh kỹ da, miệng, mắt. Bên cạnh đó, không nên ăn ngay lúc vừa bơi xong mà chờ khoảng một tiếng nhằm giảm nguy cơ bệnh đường ruột. 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN