Thứ sáu, 18/06/2021 | 16:23
RSS

Kết phim "Hướng dương ngược nắng" gây tranh cãi, biên kịch nói gì?

Thứ ba, 25/05/2021, 10:40 (GMT+7)

"Ở kết thúc của Hướng dương ngược nắng, có thể sẽ vẫn để ngỏ một vài câu hỏi. Mà phần trả lời, khán giả có quyền có những đáp án theo quan điểm của riêng mình", nhà biên kịch phim tâm sự.

Tập cuối của "Hướng dương ngược nắng" phát sóng vào tối 24/5 đã kết thúc như truyện cổ tích. Đôi nào vào đôi đó nhưng khán giả vẫn cảm thấy chưa hài lòng. Trước những tranh cãi của khán giả, biên kịch phim đã lên tiếng.


Dân mạng chế hình ảnh kết phim "Hướng dương ngược nắng".

Biện kịch Nguyễn Thủy viết trên trang cá nhân, đầu tiên cô nói về tình yêu với bộ phim "Hướng dương ngược nắng": "Có một bạn nhà báo đã từng hỏi mình, trong những dự án đã làm, dự án nào mình yêu nhất. Mình nói, nếu gọi là tình yêu, thì tình yêu đó luôn có tính thời điểm. Khi mình đang làm kịch bản nào, đó sẽ là kịch bản mình yêu nhất. Vậy nên, trong hơn một năm qua, tình yêu của mình là "Hướng dương ngược nắng".

Mình vẫn thường hay nghĩ, công việc xây dựng nội dung này, thực sự rất giống thú vui cá nhân của mình, là leo núi. Mình không phải là đứa có khả năng vận động lẫn sức bền; lần nào leo núi, lúc say nắng, lúc dầm mưa, lúc thở hổn hển rồi bò bằng tứ chi, mình cũng tự chửi mình ngu dại, rồi tự đánh nhau với một đứa Thủy Muốn Bỏ Cuộc hung hãn ở trong đầu.

Thế nhưng, dù là chậm muộn, dù có khi kiệt sức, mình vẫn luôn đi đến đích, và thường thì mình vẫn có những trải nghiệm đáng giá. Tất thảy bởi vì, mình đã kiên trì".


Phim có cái kết như truyện cổ tích, đôi vào đôi ấy.

Cô cũng nói về quá trình kiên trì của cả ê-kíp làm phim lẫn khán giả: "Mình từng đọc đâu đó, đã ghi chép lại để rồi đặt vào lời thoại của cụ Phan ở tập cuối cùng: "Ông đi được đến ngần này đời, trải qua bao khó khăn, thì ông hiểu rằng, ở đời, không phải vì biết có hy vọng, ta mới kiên trì. Mà đầu tiên, phải là vì chúng ta kiên trì, rồi dần dần, chúng ta mới có hy vọng.."

Có thể với khán giả, có nhiều lúc các bạn đã phải dành rất nhiều nhẫn nại với "Hướng dương ngược nắng". Thì thật ra, với hành trình dài lâu, mình và các anh em trong ê-kíp cũng phải rất kiên trì, kiên trì vượt qua những khó khăn không ngừng của áp lực sản xuất, và sáng tạo".

Đứng trước trăn trở của khán giả về kết phim, nữ biên kịch viết: "Như những tranh cãi không ngừng nghỉ suốt quá trình phim phát sóng, thì mình nghĩ, kết thúc của "Hướng dương" có thể vẫn thế. Đó là cái kết khó làm hài lòng tất cả, nhưng là điều tốt nhất mà nhóm nội dung cũng như ê-kíp phim có thể làm với nhân vật của mình.

Mình vẫn nhớ, lần đầu tiên mình làm một bộ phim có 2 cái kết là "Ngày ấy mình đã yêu", và đó cũng là lần đầu tiên, một bộ phim sẽ phát sóng cái kết theo ý kiến khán giả. Cuối cùng, cái kết được hơn 70% khán giả ủng hộ, đã được chọn phát sóng. Nhưng, ngay cả một bộ phim kết thúc theo ý kiến khán giả, thì cuối cùng vẫn có gần 30% khán giả cảm thấy không hài lòng.

Ở thời điểm đó, mình đã hiểu sâu sắc một điều rằng, vĩnh viễn đừng bao giờ mong đợi điều ta làm có thể thỏa mãn tất cả. Chúng ta, nếu may mắn, sẽ chỉ thỏa mãn số đông là cùng.

Cho nên, kết thúc của Hướng dương, có lẽ cũng thế. Chúng mình đã làm theo những tiêu chí nghề nghiệp để có một kết thúc hợp lí nhất và chính chúng mình ít hối tiếc nhất.

Nhưng đặc biệt hơn, ở kết thúc của Hướng dương, có thể sẽ vẫn để ngỏ một vài câu hỏi. Mà phần trả lời, khán giả có quyền có những đáp án theo quan điểm của riêng mình".


NSND Thu Hà và diễn viên Hồng Diễm.

Chia sẻ của biên kịch nhận được sự đồng cảm của NSND Thu Hà. Chị chia sẻ dòng tâm sự này và viết: "Để biết rằng những người đứng sau đã áp lực và vất vả thế nào. Diễn viên sống với nhân vật của mình. Còn tác giả và đạo diễn ngày đêm sống cùng các nhân vật. Nếu là mình chắc đầu óc não loạn mất. Cảm ơn em Nguyễn Thủy, đạo diễn Vũ Trường khoa cùng ê-kíp".

Đỗ Quyên (th)
Theo Giadinh.net