Chủ nhật, 26/03/2023 | 22:16
RSS

Kẽm gluconate là gì, tại sao cần bổ sung cho cơ thể?

Thứ năm, 18/11/2021, 15:07 (GMT+7)

Ai cũng biết bổ sung kẽm là việc quan trọng nhưng ít người biết kẽm gluconate là dạng phổ biến nhất, được nhiều người dùng nhất. Vậy, kẽm gluconate là gì, cần bổ sung như thế nào?

Kẽm gluconate là gì

Kẽm gluconate là dạng phổ biến, được nhiều người dùng

Kẽm gluconate là gì?

Kẽm là nguyên tố vi lượng thiết yếu đối với cơ thể, thiếu kẽm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là vấn đề suy giảm sức đề kháng đối với người lớn tuổi…

Cơ thể không tự tổng hợp được kẽm mà phải hấp thu từ thực phẩm hàng ngày hoặc các loại viên uống chứa kẽm. Kẽm nguyên tố không tan trong nước, cũng như môi trường tiêu hóa nên rất khó hấp thu. Vì vậy, người ta bào chế kẽm dưới dạng muối kẽm gluconate để làm tăng độ tan và cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

Kẽm gluconate là gì

Kẽm có vai trò quan trọng nhưng cơ thể không tự tổng hợp được

Kẽm gluconate có tác dụng gì?

Sau khi hấp thu vào cơ thể, kẽm được vận chuyển đến các cơ quan để thực hiện chức năng. Bởi vậy, kẽm gluconate có nhiều lợi ích quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là đối với sức đề kháng, khả năng phòng ngừa bệnh tật của cơ thể.

 • Hệ miễn dịch và sức đề kháng: Kẽm rất cần thiết cho quá trình tăng sinh tế bào. Do đó, các tế bào tăng sinh mạnh như tế bào miễn dịch sẽ phụ thuộc vào lượng kẽm cơ thể được cung cấp. Vì vậy, kẽm giúp hệ miễn dịch được hoạt động bình thường, giúp tăng cường sức đề kháng, sức khỏe cho cơ thể, tăng khả năng ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ.
 • Sự phát triển của trẻ nhỏ: Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng hấp thu, tăng tổng hợp protein và phân chia tế bào. Khi cơ thể thiếu kẽm, sự phân chia tế bào khó xảy ra làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ, rối loạn phát triển xương, dậy thì chậm và giảm chức năng sinh dục.
 • Sức khỏe của não bộ: Kẽm tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh nên rất cần thiết cho não bộ. Kẽm giúp phát triển não bộ ở trẻ và phòng ngừa các bệnh về trí nào ở người cao tuổi như hay quên, mất tập trung, mất ngủ…
 • Sinh lý nam giới: Kẽm có nồng độ cao trong tuyến tiệt liệt, tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành và vận động của tinh trùng nên có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh lý ở nam giới.
 • Làm đẹp da: Kẽm thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, kẽm cũng giúp điều chỉnh lượng dầu trên da và ngăn ngừa nhiễm khuẩn gây ra mụn.
 • Giảm các triệu chứng do thiếu kẽm: Nhiều triệu chứng có thể do thiếu kẽm như: rụng tóc, da khô, móng giòn dễ gãy, suy giảm thị lực,… Bổ sung kẽm sẽ giúp khắc phục tình trạng này.
 • Phòng ngừa bệnh tuổi già: Kẽm giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh tuổi già như: mất ngủ, hay quên, loãng xương, thoái hóa điểm vàng…

Kẽm gluconate là gì

Vai trò của kẽm đối với cơ thể

Liều dùng kẽm gluconate

Tuy có vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng những biểu hiện của thiếu kẽm lại xảy ra âm thầm, khó chẩn đoán, dễ nhầm lần với các bệnh khác. Hơn nữa, kẽm không thể tự tổng hợp và dự trữ trong lâu dài trong cơ thể, do vậy cần đảm bảo chế độ ăn giàu kẽm hoặc bổ sung kẽm hàng ngày từ các viên uống chứa kẽm.

Khuyến nghị về nhu cầu hàng ngày đối với kẽm theo Bộ Y tế:

 • Trẻ 0-6 tháng: 2mg/ngày
 • Trẻ 7-11 tháng: 3mg/ngày
 • Trẻ 1-3 tuổi: 3mg/ngày
 • Trẻ 4-8 tuổi: 5mg/ngày
 • Trẻ 9-13 tuổi: 8mg/ngày
 • Nam giới (từ 14 tuổi trở lên): 11mg/ngày
 • Nữ giới (19 tuổi trở lên): 8mg/ngày
 • Phụ nữ mang thai (sau 18 tuổi): 11-12mg/ngày
 • Phụ nữ cho con bú: 12-13mg/ngày

Kẽm gluconate là gì

Bổ sung kẽm đúng cách để tránh các tác dụng phụ

Những lưu ý khi bổ sung kẽm gluconate

Nên uống kẽm sau khi ăn 30 phút đến 1 giờ để tránh gây kích ứng đường tiêu hóa (nếu uống khi đói) cũng như tránh việc thức ăn làm giảm hấp thu kẽm (nếu uống ngay sau khi ăn).

Nên dùng 1 đợt liên tục từ 2-3 tháng. Sau đó ngưng 1-2 tháng rồi sử dụng lại.

Kinh nghiệm lựa chọn kẽm gluconate

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên uống có chứa kẽm gluconate. Điều quan trọng là nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các công ty dược uy tín, được Bộ Y tế cấp phép, tiêu biểu trong số đó là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZinC Gluconate Nhất Nhất của Dược Phẩm Nhất Nhất – doanh nghiệp vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020, giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

TPBVSK ZinC Gluconate Nhất Nhất được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, dưới dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản.

Để bổ sung kẽm, bạn có thể tham khảo sử dụng ZinC Gluconate Nhất Nhất. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

ZinC Gluconate Nhất Nhất

Kẽm gluconate là gì- Bổ sung Kẽm

- Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

Sản xuất: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại