Thứ hai, 02/10/2023 | 05:10
RSS

Kẽm có thể bảo vệ bạn khỏi virus corona và cảm lạnh?

Thứ sáu, 15/05/2020, 11:02 (GMT+7)

Mặc dù không có loại thuốc nào có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19, nhưng kẽm có thể hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe và khả năng miễn dịch nói chung.

Kẽm có thể bảo vệ bạn khỏi virus corona và cảm lạnh?
Kẽm có thể bảo vệ bạn khỏi virus corona và cảm lạnh? Ảnh Vinmec.

Một nghiên cứu mới trên trang The Healthy cho thấy, kẽm khoáng có thể giúp rút ngắn cảm lạnh thông thường và tăng tốc thời gian phục hồi các triệu chứng cảm của bạn.

Liên kết kẽm trong việc chống lại Covid-19

Ginger Hultin, RD, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng có trụ sở tại Seattle cho biết, có rất nhiều sự quan tâm trong việc dùng chất bổ sung để cố gắng bảo vệ cơ thể chống lại virus corona chủng mới.

Một nghiên cứu trên tạp chí lâm sàng Miễn dịch lâm sàng lưu ý rằng việc sử dụng tới 50 milligram kẽm mỗi ngày có thể đóng vai trò bảo vệ trong đại dịch covid-19 bằng cách cải thiện sức đề kháng chống lại nhiễm virus. 

Rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường

Trong khi phương pháp chữa trị cảm lạnh thông thường không tồn tại, bạn có thể nghe nói rằng kẽm có thể giúp tăng tốc thời gian phục hồi. Một số nghiên cứu đồng ý với ý kiến trên. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Hoàng gia Mở, đã phát hiện ra rằng việc sử dụng kẽm lozenges khoảng 80 đến 92 miligam mỗi ngày, ở lần hắt hơi hoặc ngửi đầu tiên, có thể làm giảm 33% thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Hầu hết các cảm lạnh được gây ra bởi một loại vi-rút có tên là rhovovirus, phát triển mạnh ở đường mũi và họng. Kẽm có thể hoạt động bằng cách ngăn chặn virus nhân lên. Nó cũng có thể giữ cho virus không nằm trong màng nhầy của cổ họng và mũi, theo The Healthy thông tin

Cách uống kẽm

Mặc dù nghiên cứu cho thấy kẽm được uống qua viên ngậm và siro có thể có lợi trong việc giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường. Đồng thời kẽm trong vitamin tổng hợp có thể không có tác dụng tương tự, Saba Hamiduzzaman, MD, bác sĩ chăm sóc quan trọng tại Loma Linda University Health ở California cho biết, Siro và viên ngậm cho phép kẽm bám vào đường dẫn khí, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian nhân lên của rhovirus (virus cảm cúm).

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên dùng viên ngậm kẽm trong vòng 24 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Javaid, MD, giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Mount Sinai Downtown ở thành phố New York chia sẻ rằng, để chắc chắn rằng đó là cảm lạnh, hãy tìm kiếm sự hiện diện của hai hoặc nhiều triệu chứng sau: chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, sốt, đau cơ, nhức đầu, đau họng, cào họng, khàn giọng, hoặc hắt hơi.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN