Chủ nhật, 29/03/2020 | 12:26
RSS

Kế toán trạm BOT lấy hơn 1,3 tỷ đồng tiền bán vé đi đánh đề

22-08-2019 15:16:07

Lợi dụng việc quản lý không chặt chẽ của lãnh đạo, kế toán trạm BOT T1 Cần Thơ đã lấy hơn 1,3 tỷ đồng tiền bán vé đi đánh đề rồi bỏ trốn.

Kế toán trạm BOT lấy hơn 1,3 tỷ đồng tiền bán vé đi đánh đề lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Hoàng Huy tại phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 22/8, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Hoàng Huy (nguyên kế toán trạm BOT T1) 15 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Đồng thời, toà buộc bị cáo bồi thường số tiền hơn 255 triệu đồng.

Theo cáo trạng, ngày 28/12/2015, Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang ký hợp đồng thuê Công ty CP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (gọi tắt là Công ty Cường Thuận IDICO) tổ chức và thu phí tại trạm thu phí trên Quốc lộ 91 tại Km 16+905 (trạm thu phí BOT T1 tại phường Phước Thới, quận Ô Môn).

Cuối tháng 4/2017, Công ty Cường Thuận IDICO ký hợp đồng lao động với Huy và giao phụ trách kế toán của trạm BOT T1. Huy có nhiệm vụ nhận tiền từ các nhân viên bán vé và kế toán Võ Thị An Di để nộp doanh thu vào tài khoản của công ty vào các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần và các ngày lễ, tết. Đồng thời, Huy cũng được giao quản lý quỹ hoạt động của trạm thu phí.

Lợi dụng việc lãnh đạo trạm thu phí không kiểm tra tiền mặt quỹ hoạt động nên khi lãnh đạo trạm hỏi thì bị cáo Huy báo còn tiền nhưng thực tế đã lấy tiêu xài hết. Riêng đối với tiền doanh thu bán vé, Huy lợi dụng việc lãnh đạo trạm phân công một mình Huy nộp tiền cho ngân hàng, khi ngân hàng liên hệ đến thu tiền thì Huy hẹn ngày khác đến và chiếm đoạt số tiền này.

Cụ thể, từ tháng 4/2018 - 2/2019, Huy lấy tiền quỹ hoạt động của trạm thu phí để sử dụng cá nhân, tổng số tiền nam kế toán này lấy là 66 triệu đồng. 

Từ ngày 6 -10/2, Huy nhận gần 1,25 tỉ đồng từ các nhân viên bán vé của trạm BOT T1 nhưng không giao nộp vào tài khoản công ty như quy định mà chiếm đoạt số tiền này để trả tiền mua số đề với số tiền 420 triệu đồng. Huy dùng 70 triệu đồng để trả nợ và chuộc xe, chi xài cá nhân. Khi còn hơn 700 triệu đồng, Huy rồi bỏ trốn đến Vĩnh Long, Đồng Tháp. Như vậy, tổng số tiền Huy đã chiếm đoạt của trạm BOT T1 là hơn 1,3 tỉ đồng.

Sau đó, trưởng trạm thu phí BOT T1 không thấy Huy đến làm việc. Nghi ngờ Huy chiếm đoạt tiền của trạm thu phí nên thông báo cho gia đình Huy biết để tìm thanh niên này.

Sau đó, Huy liên lạc với gia đình và nhờ cha mình đem số tiền gần 760 triệu đồng đến trạm thu phí trả lại. Gia đình Huy nộp thêm cho trạm thu phí 300 triệu đồng. Còn hơn 255 triệu đồng Huy chưa trả lại.

Đối với hành vi dùng số tiền 420 triệu đồng để mua số đề, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án hình sự về tội đánh bạc và chuyển vụ án đến CQĐT Công an quận Ô Môn để điều tra theo thẩm quyền. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huy mức án như trên về tội tham ô tài sản.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN