Chủ nhật, 19/09/2021 | 05:38
RSS

Kẻ sát hại tài xế cướp xe ô tô ở Hải Dương đối mặt với án tử hình

Thứ tư, 13/06/2018, 06:30 (GMT+7)

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, đối tượng sát hại tài xế cướp xe ô tô ở Hải Dương sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Kẻ sát hại tài xế cướp xe ô tô ở Hải Dương đối mặt với án tử hìnhVũ Viết Tuân sát hại anh H. rồi vứt xác nạn nhân ven Tỉnh lộ 390 sau đó cướp xe ô tô bỏ trốn

Liên quan đến vụ đối tượng Vũ Viết Tuân (30 tuổi, trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) ra tay sát hại anh Dương Văn H. (SN 1987, trú tại TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) để cướp xe ô tô, ngày 12/6, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội đã có những chia sẻ dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, đây là một chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Hải Dương khi đơn vị này đã điều tra làm rõ, truy bắt được đối tượng trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi vụ án xảy ra.

Hành vi của đối tượng không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Đối tượng đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thuê xe ô tô của anh H. điều đến địa điểm đã lên kế hoạch trước.

Sau đó, đối tượng đã ra tay tàn ác sát hại anh H. để nhằm chiếm đoạt chiếc xe ô tô cùng các tài sản khác của người bị hại. Hành vi phạm tội của đối tượng đã thể hiện ý thức sát hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Kẻ sát hại tài xế cướp xe ô tô ở Hải Dương đối mặt với án tử hình2Đối tượng Vũ Viết Tuân

Xét hành vi của đối tương cho thấy đã cấu thành tội giết người và tội cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điểm g, n Khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tội cướp tài sản, đối tượng sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có).

Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng bị cáo theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tài sản là chiếc xe ô tô chiếm đoạt trên đường bỏ trốn đã bị tai nạn nên đối tượng vứt lại thì sẽ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại làm hư hỏng ô tô.

Kẻ sát hại tài xế cướp xe ô tô ở Hải Dương đối mặt với án tử hình3Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội

Quá trình thực hiện hành vi của nghi phạm thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại đồng loại dã man, tàn bạo để chiếm đoạt tài sản, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại.

Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho biết thêm, nếu có căn cứ cô gái đi cùng biết đối tượng vừa gây án giết người hoặc cướp tài sản mà không đi trình báo thì có dấu hiệu phạm tội không tố giác tội phạm.

Tội không tố giác tội phạm được quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Xem thêm:

Vụ tài xế bị cướp xe ở Hải Dương: Nạn nhân mới mua xe chạy dịch vụ

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN