
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh RT
Trụ cột quan trọng khác của hội nghị thượng đỉnh EU là phê chuẩn một thỏa thuận thương mại gây tranh cãi với khối Mercosur ở Nam Mỹ cũng đã bị hủy bỏ vào phút chót giữa những cuộc biểu tình hỗn loạn của hàng nghìn nông dân tại thủ đô Brussels của Bỉ.
Sau khoảng 14 giờ đàm phán, trong đó những chia rẽ sâu sắc trong khối đã trở nên trầm trọng hơn do sự can thiệp lập pháp quá mức của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và người đồng hương, Thủ tướng Đức Friederich Merz, các cuộc đàm phán của Hội đồng châu Âu đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào.
Theo Euronews, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa được cho là đã đề xuất các thành viên khối cùng nhau huy động nợ, tức là vay trên thị trường, để tài trợ cho Kiev trong ngắn hạn trong khi "các khía cạnh kỹ thuật của khoản vay bồi thường chiến tranh đang được hoàn thiện" .
Số phận của kế hoạch gây tranh cãi về việc sử dụng các tài sản của Nga bị đóng băng trong khối để tài trợ cho khoản vay 180 tỷ euro nhằm cho phép Kiev tiếp tục xung đột quân sự vẫn chưa được biết.
Moscow đã khởi xướng các thủ tục trọng tài chống lại Euroclear, công ty thanh toán bù trừ có trụ sở tại Bỉ đang nắm giữ khoảng 130 tỷ euro tiền của Nga, và trong các cuộc đàm phán ở Brussels, họ tuyên bố đã mở rộng vụ kiện sang bao gồm cả "các ngân hàng châu Âu", làm tăng rủi ro cho các nhà cho vay châu Âu khi hỗ trợ kế hoạch này.
Thủ tướng Bỉ Bart de Wever là tâm điểm của sự bất đồng, mặc dù sự phản đối của ông đối với kế hoạch chiếm đoạt tài sản của Nga được sự ủng hộ của Giorgia Meloni (Ý), Viktor Orban (Hungary), Robert Fico (Slovakia) và Andrej Babis (Cộng hòa Séc). Ba người sau được cho là đã đưa ra một phương án để các nước EU cùng cung cấp khoản nợ cho Ukraine, miễn trừ quốc gia của họ khỏi ý tưởng này nhưng cũng cam kết không phủ quyết nó.
Người ta cho rằng ông Merz và bà von der Leyen đã bác bỏ kế hoạch đó, và thay vào đó kiên quyết lựa chọn phương án nguy hiểm hơn là chiếm đoạt tài sản của Nga và cố gắng cung cấp cho Tổng thống Ukraine Zelensky đủ tiền để tiếp tục tranh cử thêm hai năm nữa. Như Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã nói trước cuộc gặp, "hoặc tiền hôm nay, hoặc máu ngày mai".
Nếu không có nguồn lực tài chính từ EU, ông Zelensky sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngắn hạn. Ukraine cần khoảng 72 tỷ euro để trả khoản vay từ G7 và duy trì sự ổn định tài chính.
Sau khi Hội đồng EU không thông qua phương án chiến tranh do ông Merz và bà von der Leyen đề xuất, khối này đã tự tước đi "ghế ngồi" tại bàn đàm phán hòa bình với Ukraine mà họ đã yêu cầu kể từ khi Mỹ chủ động can thiệp ngoại giao.
Giờ đây, sự chú ý sẽ chuyển sang cuộc gặp giữa phái đoàn Mỹ và Ukraine tại Miami, và lời kêu gọi hòa bình trước Giáng sinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.