Thứ tư, 01/12/2021 | 17:04
RSS

Kẻ giết người, đốt xác chủ nợ trong thùng phuy đối diện hình phạt nào?

Chủ nhật, 23/02/2020, 16:42 (GMT+7)

Theo luật sư, hành vi phạm tội của kẻ giết người, đốt xác chủ nợ trong thùng phuy có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Kẻ giết người, đốt xác chủ nợ trong thùng phuy đối diện hình phạt nào?
Đối tượng bị bắt giữ khi đang đi xe khách lên Sơn La

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận vào chiều ngày 22/02, anh Nguyễn Văn Lâm, 27 tuổi, trú tại xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP Hải Phòng đến nhà đối tượng để đòi nợ, đối tượng đã dùng dao chém anh L. gục chết tại nhà, sau đó phân xác anh L. cho vào thùng phi và dùng xăng đốt. Sau đó đối tượng lên xe khách bỏ trốn đến địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thì bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La bắt giữ.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt đi tính mạng của người khác rất dã man, tàn độc.

Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ việc anh Nguyễn Văn Lâm đến nhà nghi phạm đòi nợ nên xảy ra mâu thuẫn. Do thiếu kiềm chế, đối tượng đã sử dụng dao chém anh Lâm gục chết tại nhà. Lo sợ sự trừng phạt của pháp luật và để che giấu hành vi phạm tội, nghi phạm đã phân xác anh Lâm cho vào thùng phi và dùng xăng đốt.

Nếu có căn cứ xác định nghi phạm sau khi sát hại anh Lâm còn có hành vi chiếm đoạt tài sản như điện thoại, tiền, xe máy,...thì phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.

Kẻ giết người, đốt xác chủ nợ trong thùng phuy đối diện hình phạt nào?
Hiện trường vụ án

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã tước đoạt tính mạng của người khác mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân đã cấu thành tội Giết người theo điểm e, i, n Khoản 1 Điều 123 và tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây rùng rợn trong dư luận nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết người có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.

Theo Luật sư Thơm, đây cũng là bài học cảnh báo việc ứng xử trong quan hệ vay nợ cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nếu việc cho vay nặng lãi đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị xử lý nghiêm về Tội cho vay lãi nặng theo quy định tại Điều 201 BLHS.

Điều 123. Tội giết người

1.Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN